Home / Cuộc Sống / ‘4 không’ khi trò chuyện với con tuổi dậy thì

‘4 không’ khi trò chuyện với con tuổi dậy thì

Không phán xét, không dạy dỗ, không khuyên bảo, không dò la – đó là “4 không” mà diễn giả Nguyễn Tuấn Anh – người từng là giám đốc kinh doanh các kênh truyền hình Today TV, Yan TV, Let’s Viet TV – luôn thực hiện khi trò chuyện với con.

– Anh có từng gặp khó khăn trong việc khiến con cảm thấy hào hứng khi có điều gì muốn “tâm sự” với cha?

Có chứ, trong một thời gian dài. Nhưng nhờ tự học hỏi, rèn luyện cả tính cách và kỹ năng giao tiếp nên mọi việc đã tiến triển tốt hơn. Đơn giản là tôi chỉ cần “vào vai” tốt! Muốn nói chuyện được với người khác, đầu tiên tôi phải hiểu được con tôi, nhưng hiểu đúng với cách mà con tôi đang nhìn thế giới. Không phán xét, không dạy dỗ, không khuyên bảo, không dò la. Đó là “4 không” mà tôi luôn thực hiện khi trò chuyện với con.

Sau khi đã hiểu được “thế giới quan” của các con, tôi mới thể hiện sự quan tâm của mình đến những lĩnh vực mà con quan tâm. Trong lúc trò chuyện, tôi thường sử dụng chính ngôn ngữ mà con sử dụng nên nói chung câu chuyện thường vui, thoải mái và không có khoảng cách.

Các con thường trò chuyện với tôi về việc học, sở thích, việc “yêu”, những chuyện ở trường, bạn bè và kể cả những gì chúng không hài lòng về bố mẹ, ông bà một cách thoải mái.

Giảng viên, diễn giả Nguyễn Tuấn Anh và hai con.
Giảng viên, diễn giả Nguyễn Tuấn Anh và hai con.

– Có vẻ như nhiều khi cha mẹ tự gây khó khăn cho mình trong việc bắt đầu những câu chuyện ‘khó nói’ với con…

Khó khăn lớn nhất chính là Cái Tôi của người lớn. Khi có một điều gì diễn ra không vừa ý, ngay lập tức chúng ta phản ứng mà không dành thời gian để tìm hiểu nguyên nhân nào đã dẫn đến tình trạng đó. Chúng ta thường ngay lập tức bật nút “play” thay vì phải bật nút “pause” hay “stop”.

Để bắt đầu một câu chuyện “khó nói” từ việc bị điểm kém cho tới sinh lý tuổi dậy thì, rất đơn giản chúng ta phải bắt đầu với việc phải tự nhủ chính mình “Hãy hiểu con trước” rồi mới yêu cầu “Con hiểu bố mẹ sau”. Nhưng hầu hết các bậc cha mẹ đều dùng uy quyền làm cha mẹ để ngay lập tức dạy dỗ, khuyên bảo con cái. Việc này thực ra chẳng khác gì bác sĩ thường xuyên “kê toa mà không thèm chẩn bệnh”. Mọi lời khuyên hay dạy dỗ dù có hay đến mấy cũng chẳng có tác dụng gì nếu như chúng ta không hiểu đúng về người khác.

– Cuộc trao đổi của cha con anh thường diễn ra như thế nào?

Thông thường các câu chuyện trao đổi của tôi và các con thường diễn ra theo đúng 8 bước như sau:

Bước một: Tôi tạo ra một môi trường an toàn, đó là môi trường hai người tin cậy lẫn nhau, khi nói ra mà không cần quan tâm đến “đúng/sai hay tốt/xấu”. Một môi trường an toàn là môi trường bạn bày tỏ bất cứ điều gì mà không hề sợ hãi.
Bước hai: Tôi sẽ gợi mở cho con trai tôi nói ra vấn đề của mình.
Bước ba: Tôi đặt câu hỏi bằng cách nhắc lại đúng những lời con trai tôi nói.
Bước bốn: Tôi vẫn tiếp tục đặt câu hỏi nhưng đã có suy diễn theo ý của tôi.
Bước năm: Tôi sẽ nhắc lại những gì con trai tôi đã nói và tôi hiểu về nó xem có đúng như vậy không.
Bước sáu: Sau khi con trai tôi đồng ý về những gì tôi đã nhắc lại là “đúng như vậy” thì tôi sẽ trình bày “ý kiến của mình”.
Bước bảy: Cuối cùng tôi nói con tôi nhắc lại và hiểu ý của tôi chưa.
Bước tám: Sau đó chúng tôi cùng nhau tìm ra một giải pháp thứ ba mà cả hai bên đều thấy thoải mái.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.