Home / Cuộc Sống / Bài học thành công từ thất tình

Bài học thành công từ thất tình

Tôi đã bị sốc nặng, tôi đau khổ, choáng váng và cảm thấy như cả thế giới đang đổ ụp xuống chân mình. Từ một “người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới” tôi trở thành “người đàn ông bất hạnh nhất thế giới”.

Tôi đã có một cuộc nói chuyện hết sức thẳng thắn với bạn gái của mình. Cô ấy thừa nhận chuyện ấy đã xảy ra được gần một năm rồi. Tôi chỉ hỏi cô ấy “tại sao” và lời giải thích của cô ấy sẽ là bài học theo tôi suốt cuộc đời “bởi vì anh quá yêu em, anh đã sống hết mình vì em, anh đã bộc lộ hết con người anh, em cảm thấy nhàm chán và không còn gì để khám phá!”. Tôi chia tay trong tiếng nhạc của bài ca bất hủ “I want to know what love is”, bản nhạc sẽ còn vang mãi theo tôi suốt cuộc đời.

Trời! Đó là điều tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Vâng, thưa các bạn, đó thực sự là một bài học có giá trị!

Chúng ta ai cũng không gặp điều bất hạnh, bi kịch này thì cũng gặp bất hạnh hoặc bi kịch khác. Điều đó xảy ra với tất cả. Không phải điều gì xảy ra với bạn là quan trọng mà quan trọng bạn học được gì từ nó và bạn ứng xử thế nào với điều đó mà thôi.

Tôi đã học được rằng ngoài việc mình yêu một ai đó vẫn chưa đủ mà muốn giữ được tình yêu thì phải “biết cách yêu”. Đây là một trong những khó khăn lớn nhất của tất cả chúng ta, từ những người bình thường đến các tỷ phú, đến các vĩ nhân ai ai cũng đều gặp phải bi kịch của tình yêu và hôn nhân.

Hầu hết chúng ta đều để cho cảm xúc của mình dẫn dắt các mối quan hệ mà đều không có “nghệ thuật” gìn giữ các mối quan hệ.

Tình yêu là một con quái vật, nếu để cho nó no thì nó chết mà để cho nó đói thì nó sống. Tình yêu là một trong những tình cảm tuyệt vời nhất của con người nhưng cũng chính tình yêu nhiều khi lại hủy diệt con người ghê gớm nhất.

Nhiều người trước đó đã từng khen tôi là “hạnh phúc nhất thế giới” thì bây giờ lại quay ra phê phán và chê bai tôi “con ấy nó bỏ thằng Tuấn Anh là phải rồi”, “thằng bất tài”, “ai bảo nó yêu hết mình”… Đây là một trong những lúc khó khăn nhất trong cuộc đời tôi. Tôi thực sự cô đơn, tôi hết tiền, bị thất bại và thương nhất là bố mẹ mình với cú sốc này.

Nhưng…và nhưng! Tôi xin cảm ơn cuộc đời đã cho tôi cú sốc đó cũng như rất nhiều cú sốc khác trong học hành, làm ăn đã từng xảy ra với cuộc đời tôi. Chỉ khi bạn gặp thất bại, đau khổ trong cuộc sống, đó là lúc bạn hiểu rõ mình nhất, bạn mới thấy đáng sống nhất. Cú sốc đó đã thực sự làm thay đổi cuộc đời tôi.

Chúng ta thường hay oán trách hoặc coi thường những thất bại, những điều không may của cuộc đời mình mà không hề biết rằng những cơ hội khác đang bắt đầu ló ra từ những điều không may đó. Rất rất nhiều các bạn ạ.

Và quan trọng nhất là bạn đừng bao giờ đổ lỗi, oán trách, phàn nàn về số phận hay ai đó đã gây nên cho bạn. Tôi đã học được bài học quý giá này từ chính thất bại của đời tôi. Tôi chưa hề đi nói hết với thiên hạ rằng “nó không chung thủy và sự phản bội” mà tôi âm thầm gặm nhấm nỗi đau để thừa nhận sự yếu kém và sai lầm của bản thân.

Và quả thật nó rất hiệu quả các bạn ạ, lúc bấy giờ tôi đã nhìn vào chính bản thân mình, tôi xuất phát từ bên trong nội tâm về mình, tôi có dịp tìm hiểu mình là ai, mình là người như thế nào. Tôi cũng hiểu được rằng mọi đau khổ rồi sẽ qua theo thời gian và hoàn cảnh. Những gì ngày hôm nay bạn thấy đau đớn tột cùng thì sau một tháng, hai tháng, một năm sẽ không còn như vậy nữa.

Và điều quan trọng nhất tôi đã có được một quyết định, đó là tôi không cho phép mình đau khổ hoặc suy sụp, tôi phải là người chủ của chính cuộc đời mình. Chính quyết định đó đã giúp cho tôi tìm được một hướng đi mới, một chương mới trong cuộc đời mình, nhờ hướng đi đó mà tôi đã giúp được gia đình, các em tôi trưởng thành và phát triển và giúp bản thân mình tìm được những niềm vui và ý nghĩa đích thực của đời sống.

Tôi đã nhận ra được một điều mà trước đó tôi chưa bao giờ thấy, đó là “tôi vẫn thấy cuộc sống lung linh ngay cả khi thất bại hoặc đau khổ”!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.