Home / Cuộc Sống / Chúng ta luôn cần nhau để sống

Chúng ta luôn cần nhau để sống

Có một điều đã trở thành hiển nhiên là chúng ta không thể sống một mình. Để được thành công và hạnh phúc chúng ta cần phải có khả năng sống chung với người khác. Cho dù bạn thuộc tuýp người thích làm việc độc lập hay làm việc theo nhóm thì bất cứ giá trị nào mà bạn tạo ra trong cuộc sống này đều là sự sáng tạo của một tập thể. Tuy nhiên, có một thực tế là chúng ta lại không hiểu nhiều lắm về điều này.math1

Bạn hãy tưởng tượng mình đang ngồi trong văn phòng, bạn quay sang bên cạnh mình và tự hỏi :“Mình hiểu gì về đồng nghiệp này?” thì tôi tin rằng bạn sẽ rất ngạc nhiên rằng dường như bạn chẳng hiểu gì về họ hoặc hiểu rất ít. Có hay chăng bạn lại hiểu họ theo cách của bạn và nhiều khi lại chỉ biết những gì tiêu cực của người đó.

Chỉ cần tập trung một chút, dành thời gian cho đồng nghiệp, vợ/chồng, con cái, bố mẹ, anh chị em, bạn sẽ nhận ra rằng mỗi người là một thế giới vô cùng hấp dẫn, riêng có và dễ thương. Hầu hết chúng ta đều nhìn nhận thế giới theo lăng kính của riêng mình cho nên chúng ta không thể hiểu người khác đúng với thực tế của họ.

Trước hết, nếu bạn áp dụng quy luật về ý định, thì quy luật đầu tiên bạn có thể áp dụng là “tôi có ý định đồng cảm với bạn”, bạn sẽ nhận ra rằng nếu đặt mình vào địa vị của người khác bạn sẽ nhận ra rằng hầu hết những suy nghĩ của bạn về họ trước đây là không đúng. Chính suy nghĩ của chúng ta sẽ dẫn đến tâm trạng cũng như kết quả của các mối quan hệ. Đồng cảm tức là suy nghĩ theo cách nghĩ của người khác, bạn sẽ hiểu họ thực sự muốn gì, họ đang gặp những khó khăn gì, tính cách, con người của họ ra sao.

Quy luật thứ hai mà bạn có thể áp dụng là “tôi có ý định vì bạn chứ không phải vì tôi”, bạn sẽ làm mọi việc là vì sự quan tâm và lợi ích của người khác. Khi bạn yêu một ai đó tức là bạn yêu họ mà không hề thắc mắc họ sẽ đối xử với bạn thế nào, bạn đến với họ là vì hạnh phúc của họ chứ không phải ngược lại. Khi bạn gặp khách hàng thì mối quan tâm hàng đầu của bạn là làm thế nào bạn đem lại lợi ích cho khách hàng chứ không phải để bán được hàng.

Có một điều rất lạ là để làm việc một cách hiệu quả chúng ta cần phải hiểu nhau thật rõ ràng: điểm mạnh, điểm yếu, mục tiêu, cách thức làm việc, các giá trị và các nguyên tắc của nhau nhưng hầu như chúng ta lại chẳng bao giờ nói với nhau điều đó. Chẳng hạn khi tuyển một nhân viên, thông thường câu của Sếp là: “Làm đi, cố gắng nhé”, người nhân viên không hề biết Sếp mong đợi gì ở mình và ngược lại. Cho đến khi công việc không trôi chảy thì cả hai bên mới đem nhau ra kể tội, nhưng vấn đề là lại chẳng ai nói rõ cho nhau biết họ thực sự muốn gì và hiểu gì về nhau ngay từ đầu.

Các mâu thuẫn và xung đột phát sinh trong hôn nhân và đời sống cũng như công việc là do không hiểu rõ các giá trị của nhau. Nếu một người nhân viên làm việc cho một công ty mà ở đó các giá trị mà họ coi trọng phù hợp với các giá trị của công ty cũng như những người Sếp ở đó thì công việc và các mối quan hệ sẽ trở nên tốt hơn rất nhiều.

Nguyên nhân là do hầu như ai cũng thích áp đặt và nghĩ rằng mình “đúng”, chúng ta ra sức thuyết phục, dạy dỗ, chỉ bảo người khác phải thay đổi theo những quan niệm và suy nghĩ của mình nhưng lại không hề hiệu quả. Chính vì vậy, để chung sống được với nhau chúng ta cần phải tìm ra được những giá trị chung và các mối quan tâm chung của đời sống, có như vậy chúng ta mới có thể thành bạn, đồng nghiệp, vợ chồng mà ở đó họ cùng nhau chung sống một cách thành công và hạnh phúc.

Chính vì chúng ta rất khác nhau, mỗi con người đều có những điểm mạnh và điểm yếu cho nên nếu chúng ta biết kết hợp theo quy luật “bù – trừ” thì bao giờ cũng sẽ có một team hiệu quả hơn là một team toàn những người giống nhau. Một team tốt là một team có cùng chung một mục đích cũng như các giá trị và nguyên tắc, tuy nhiên họ cần khác nhau về chức năng và vai trò.

Thú thực, từ khi có internet tôi rất thích giao tiếp bằng công cụ này, đặc biệt là “diễn đàn”. Diễn đàn là nơi mỗi người bày tỏ quan điểm của chính mình bởi cách nhìn của mỗi người. Việc có cách nhìn khác nhau là điều rất tốt nhưng không nên mang tính chỉ trích cá nhân.

Thông thường sẽ có một ai đó đưa lên diễn đàn một câu nói, một bài viết, một câu chuyện hoặc chia sẻ, sự bức xúc về bất cứ một điều gì đó trong cuộc sống. Sau đó sẽ có các comments theo sau, đó là một nhu cầu chính đáng và rất hữu ích. Tôi cũng rất thích được tranh luận cùng các bạn đó, tuy nhiên tôi thường tránh bởi vì nếu chúng ta không áp dụng văn hóa tranh luận cũng như tôn trọng lẫn nhau thì rất nguy hiểm. Chúng ta có nói với nhau bao nhiêu điều đi chăng nữa thì có vẻ ai cũng muốn “thắng”. Tôi không thích điều đó, tôi thích win-win hơn cả, đó là “chúng ta cùng thắng”.

Muốn tranh luận và chung sống hay hợp tác hiệu quả chúng ta phải học cách lắng nghe lẫn nhau, tức là “mình nghe và hiểu người trước” còn “người nghe và hiểu mình sau”. Có vẻ cuộc sống đang diễn ra theo chiều ngược lại, nếu ai đó có điều gì không giống với bạn, lập tức bạn đã muốn “nhảy vào họng” họ ngay. Tranh luận là một hình thức rất tốt, có tranh luận phản biện thì mới có sự phát triển. Cuộc sống và con người thì hết sức đa dạng, nếu chúng ta yêu thích sự đa dạng đó chúng ta sẽ thấy cuộc sống đẹp và dễ chịu hơn rất nhiều. Đó chính là nguyên tắc, cuộc sống này phát triển là nhờ sự chung sống và hợp tác.

Bạn không phản đối tôi chứ?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.