Home / Cuộc Sống / Cuộc Sống, Công Việc và Niềm Đam Mê

Cuộc Sống, Công Việc và Niềm Đam Mê

Đọc 500 cuốn sách…

(CXV) – Em được biết rằng anh đã đọc rất nhiều sách. Và anh đã từng đọc 500 cuốn sách trong 3 năm. Vậy đọc sách có liên quan như thế nào đến sự thành công của anh hay đó chỉ đơn thuần là một sở thích? Và anh đã ứng dụng sách vào cuộc sống của mình như thế nào?

“Không phải đợi đến khi đọc 500 cuốn sách thì nó mới ảnh hưởng đến cuộc sống của mình, mà bản thân cuộc sống của mình, bị thất tình cũng có, bị đuổi việc cũng có, đi nhầm đường cũng có, và gặp những rủi rõ cũng như những thất bại trong cuộc sống cũng có,… Mỗi bước ngoặt trong cuộc sống của mình đều liên quan đến một cuốn sách nào đó. Cho nên nếu không có sách thì mình nghĩ rằng mình sẽ không vượt qua được những cái đó.”

(CXV) – Anh có thể chia sẻ sâu hơn, cụ thể hơn về một trường hợp, một bước ngoặt nào đấy mà liên quan đến một cuốn sách cụ thể hơn được không?

“Đầu tiên, mình nhớ là khi đó mình khoảng 20, 21 tuổi, …cuốn sách đầu tiên mà ảnh hưởng đến mình mà bây giờ vẫn ảnh hưởng đến cuộc sống của mình, mặc dù cuốn sách này chưa liên quan gì đến một biến cố nào trong cuộc sống. Đó là cuốn Đắc Nhâ Tâm của Dale Carnegie. Và để đọc cuốn đó, bản thân nó được in trên những giấy đen, nhàu nhĩ, và rất là khó kiếm.”

“Thế rồi phải đợi đến biến cố khi mà mình bị thất tình năm 90, lúc bấy giờ, mình không hiểu tại sao…Mình đã có một cuộc tình rất là đẹp. Mình đang yêu rất là nhiệt tình này, đang yêu rất là tốt… Thế mà tại sao cô người yêu đấy lại bỏ mình ra đi…Lúc bấy giờ mình không thể lý giải được về tình yêu. Cuối cùng mình mới đi tìm, và tìm được một cuốn sách, lúc đó mình đang ở nước ngoài. Bây giờ mình không còn nhớ tên cuốn sách ấy nữa. Cuốn sách đó nói về nghệ thuật yêu. Toàn bộ cuốn sách đó lý giải tâm lý, tại sao mọi người lại không hạnh phúc với nhau khi yêu, tại sao mọi người lại bỏ nhau, tại sao sau hôn nhân lại…không hạnh phúc…Sau đó, nhờ cuốn sách đấy, mình thấy một điều là không phải chỉ riêng mình gặp phải thất tình, mình bị đau khổ, mà chuyện này hầu hết mọi người đều gặp phải…Lúc bấy giờ, mình đang ở Đức…”

(CXV) – Em được biết cuộc trong cuộc đời mình, anh đã làm rất nhiều nghề khác nhau để kiếm sống (rửa xe, rửa bát thuê, bán vé ca nhạc …), và anh thành công khá là muộn, khoảng gần 40 tuổi. Trong suốt quá trình đó, có bao giờ anh cảm thấy bi quan, thiếu tự tin vào bản thân mình không? Và anh đã vượt qua những điều đó như thế nào?

“Thực ra đây cũng là một may mắn trong cuộc sống của mình, có lẽ vì mình có mấy đặc điểm. Đầu tiên đó là một người mơ mộng. Thứ là hai là khi làm một điều gì, mình luôn là một người có trách nhiệm. Mình nhận thấy là ngay từ năm 17 tuổi, rời khỏi ra đình, sau đó bắt đầu tự lập, bươn trải trong cuộc sống, thất bại cũng nhiều, các biến cố trong cuộc sống cũng nhiều, nhưng nếu nói là bi quan chưa bao giờ mình cảm thấy bi quan, kể cả khi đi nhầm đường, khi bị đuổi việc, khi thất tình. Thậm chí ngay cả khi ở nước ngoài, trong khi những người bạn của mình gặp rất nhiều may mắn, mà mình gặp những điều như vậy, thì mình cũng không cảm thấy bi quan… Đó là vì khi gặp điều gì đó trong cuộc sống, mình không có đổ lỗi cho người này, người khác, và nghĩ là mình phải vượt qua những điều đấy. Điểm thứ hai nữa, mình không hiểu tại sao nữa, có lẽ là đau khổ thì mình có, rồi những thất vọng thì mình có, những cảm xúc buồn thì mình có, nhưng mình cứ nghĩ là mình cần trải nghiệm để vượt qua. Trong quá trình trải nghiệm đó, nghe có vẻ hơi quá, nhưng mình vẫn thấy cuộc sống vẫn rất là lung linh…vì đó là một phần cuộc sống của mình để mình trải nghiệm. Mình luôn nghĩ rằng chắc chắn phải có một cái cửa nào đấy cho mình vượt qua.

(CXV) – Trong quá trình đó, chắc hẳn có những giá trị sống của riêng mình mà không bao giờ anh thay đổi?

“Chính xác. Đúng là nếu như không có những giá trị sống thì mình sẽ bi quan, sẽ buông xuôi. Những giá trị đó của mình, thứ nhất, đó là trách nhiệm. Đầu tiên mình có trách nhiệm với bản thân mình, sau đó trách nhiệm với người thân, sau đó với những người xung quanh. Giá trị thứ hai là luôn là chính mình, tức là làm bất cứ điều gì, mình sẽ cảm thấy rất đau khổ khi phải đóng kịch, phải giả dối…Giá trị thứ ba, mình nghĩ là sự tôn trọng. Mình hiểu cuộc sống thì không ai giống ai, cho nên muốn là chính mình thì đầu tiên mình phải tôn trọng mình. Nhưng người khác họ không thể giống mình, cho nên mình cũng phải tôn trọng những người khác. Mình sẽ cảm thấy rất là vui vẻ khi thấy xung quanh mọi người không hề giống mình…Cái thứ tư, một trong những giá trị của mình, đó là sự chia sẻ. Mình không cảm thấy ngại ngùng, bất kể mình gặp một ai đó lần đầu hay đã gặp nhiều thì mình cũng không cảm thấy lo sợ rủi ro, và vẫn chia sẻ rất thoải mái. Một giá trị nữa ở bản thân mình, cũng có thể là điểm mạnh, cũng có thể là điểm yếu, đó là mình chỉ luôn luôn nhìn thấy điểm mạnh của người khác…”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.