Home / Cuộc Sống / Cuộc Sống, Công Việc và Niềm Đam Mê

Cuộc Sống, Công Việc và Niềm Đam Mê

Con đường trở thành một diễn giả…

(CXV) – Được biết đến không chỉ là giám đốc của TodayTV, mà anh còn là một diễn giả. Trong khi truyền thông đang là 1 lĩnh vực còn nhiều điều để khai thác, tại sao anh lại quyết định đi thêm 1 con đường là trở thành diễn giả?

“…Vào năm 2008, mặc dù mình có công việc ổn định, thu nhập một tháng 30, 40 triệu. Mối quan hệ cũng tốt, công việc cũng thoải mái. Lúc bấy giờ, mình đang làm giám đốc kinh doanh cho kênh truyền hình âm nhạc YanTV, ở trong Sài Gòn. Trước đó, mình làm giám đốc tiếp thị cho Công Ty Truyền Thông TVplus, là một trong những công ty lớn… Mình nhận thấy là hàng tháng, lương vào tài khoản, rồi khi ký một hợp đồng, hay là những mối quan hệ trong công việc, mình không bị áp lực nhiều lắm…Mọi người nhìn vào thì thấy đó là một cuộc sống rất tuyệt, nhưng mình nhận thấy là mình không vui, mình không thấy là thoải mái, không thấy sướng… Bề ngoài thì cảm thấy ổn, nhưng bên trong mình cảm thấy không vui, không có động lực, không thấy hào hứng… Lúc bấy giờ mình cảm thấy mình có vấn đề và nghĩ mình phải giải quyết vấn đề đó. Với mình, thì mình luôn phải dùng đến sách…Tuy nhiên, tất cả những cuốn sách mà mình đọc từ 2009 đến nay thì trước đó mình không bao giờ đọc. Thậm chí mình còn rất ghét đọc những cuốn sách dạy dỗ làm người, thành công…bởi vì mình nghĩ rằng những cuốn sách ấy là vớ vẩn, là không thực tiễn…Tình cờ mình vào một hiệu sách ở đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), mình nhìn lên giá sách và thấy một cuốn tên là Dạy Con Làm Giàu (của Robert T.Kiyosaki). Cuốn này mình biết cách đây 4, 5 năm rồi… Thế là mình mua muôn sách đó, Dạy Con Làm Giàu Tập 1. Khi về, mình đọc một mạch 217 trang… Sau đó mình bỏ tiền ra mua cả bộ sách của Robert T.Kiyosaki về đọc ngấu nghiến. Đó là lần đầu tiên mình hiểu được những cuốn sách về giá trị sống, về dạy làm người, về học hành, kỹ năng.”

“Trong một năm đó, mình bắt đầu đọc một loạt tất cả…Trước kia, mình chỉ đọc những cuốn sách liên quan đến quản trị, đến kỹ năng cứng nhiều hơn. Sau đó thì mình đọc nhiều sách liên quan đến lãnh đạo, như của John Maxwell…”

“Phải mất đến một năm, đến năm 2009, tình cờ mình gặp một anh bạn, được mời sang dự khóa học của Anthony Robbins, là “Đánh thức con người phi thường trong bạn”. Nhờ khóa học đó, khi trả lời 4 câu hỏi: ‘Bạn đam mê điều gì nhất?’, ‘Bạn giỏi điều gì nhất ?’, ‘Bạn ghét điều gì nhất ?’, ‘Người ta cần gì ở bạn nhất?’, mình mới nhận ra là: mình đam mê nhất là sách, mình giỏi về chia sẻ, ghét sự giả dối. Ba vòng tròn đó giao nhau, mình nhận ra là mình sinh ra để làm nghề chia sẻ, dựa trên trải nghiệm cuộc sống, dựa trên những cuốn sách mình đọc, với những đam mê của mình với nó. Và cái mà mình ghét, tức là mình cảm thấy đau khổ khi thấy mọi người không được là chính mình, cứ phải đóng kịch với cuộc sống của mình, thì giờ mình làm nghề đào tạo để giúp cho mọi người không phải đóng kịch…”

Sống với đam mê…

“Khi mà mình tìm ra được công việc diễn giả của mình, thì cũng hơi nóng vội. Mình nghĩ rằng mình phải tập trung vào cái sứ mệnh cũng như công việc của mình. Mình nghỉ việc ở YanTV, với mức lương đang rất tốt. Sau đó mình bước vào công việc diễn giả…Trong vòng 6 tháng liền không có thu nhập gì, cả bản thân, cả gia đình. Lúc bấy giờ, mình nghĩ rằng mình phải cân bằng…Gia đình phản ứng cũng căng, vợ mình lúc đó có hỏi ‘Anh cứ đi giảng miễn phí à?’, ‘Bao giờ mới có tiền?’…Sau đó mình mới quay trở lại, và tiếp tục đi làm. Đây cũng là điều mình đã chia sẻ với rất nhiều người. Hiện giờ, mình cần cân bằng giữa hai cái, mà mình gọi là, ‘Tình’ và ‘Tiền’. Trong cuộc sống, hạnh phúc lớn nhất là khi mà mình theo đuổi công việc, nghề nghiệp mà ở đó, mình vừa giỏi, vừa đam mê, và mình có thể sống với nó. Nhưng mà để làm được điều đó thì không phải dễ, và phải đòi hỏi có thời gian…’Tiền’ là mình làm công việc mà có thể mình không đam mê, không thỏa mãn, nhưng nếu như nó vẫn giúp mình sống, giúp cho gia đình, để đam bảo cuộc sống của mình, thậm chí nhờ cái ‘Tiền’ đó nó giúp cho mình thực hiện được ước mơ, thì chúng ta vẫn phải chấp nhận việc làm đó…’Tình’ là bạn làm một công việc mà bạn rất sướng, không cần phải nghĩ đến ‘Tiền’, không phải chịu áp lực vì nó. Đó là công việc mà mình làm về đào tạo, nghề diễn giả.”

“Năm nay, mình bắt đầu sang năm thứ năm. Mình nhớ rằng trong hai năm đầu không có một xu nào hết. Tức là mình cứ làm với đam mê, cứ cháy hết mình. Nếu như ở đâu có 3 người cho mình nói, mình cũng diễn thuyết, 5 người cũng diễn thuyết, 15 người cũng diễn thuyết, … đến hàng nghìn người, mình cũng diễn thuyết. Thậm chí, trước 1000 người, mà khi xong mình cũng chẳng được một đồng nào…”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.