Home / Cuộc Sống / Cuộc sống tươi đẹp!

Cuộc sống tươi đẹp!

“Vâng, xin chào các bạn! Tâm trạng của bạn bây giờ thế nào?”. Đó là câu hỏi đầu tiên tôi luôn hỏi trong các chương trình diễn thuyết của mình. Hầu như tất cả đều nói với tôi rằng họ rất vui nhưng quả thực tôi không tin điều đó vì thực tế chúng ta sống mà không biết tâm trạng của mình thế nào đâu, hơn nữa khi chúng ta buồn hoặc thất vọng chúng ta cũng không dám nói ra điều đó, đó là thuộc về người lớn thôi.

Enjoying the sun

Trong một lần nói chuyện với các em học lớp 9 của một trường trung học cơ sở, khi tôi hỏi câu này thì có đến một nửa các em giơ tay nói rằng “em đang rất buồn”. Tôi thích sự trung thực của trẻ con hơn là người lớn.

Tổng các tâm trạng của mỗi con người trong cuộc sống sẽ nói lên bạn có thực sự hạnh phúc hay không. Điều đáng buồn là phần đông chúng ta sống không hạnh phúc. Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ai đó có khoảng 20% thời gian sống là tuyệt vời lắm rồi còn hầu hết thời gian còn lại là sống trong tâm trạng nhàm chán, hồi hộp, bấp bênh, mệt mỏi, stress, lo sợ…

Vậy bạn có thực sự muốn vui vẻ và hạnh phúc một cách thường xuyên hay không? Tôi nghĩ để đạt được điều đó thực ra rất đơn giản. Chúng ta thường có xu hướng tin rằng cái gì phức tạp thì mới tốt và đúng và gạt bỏ đi những gì đơn giản.

Đầu tiên đó là cách “giải mã” của bộ não. Một con người bình thường, ai cũng có 5 giác quan: đó là mắt, tai, mũi, mồm và da. 5 giác quan đó giúp bạn nghe – nhìn – cảm nhận được mọi điều trong cuộc sống. Những thông tin (đầu vào) đó được truyền qua những giác quan đó và vào bộ não của chúng ta và bộ não sẽ “giải mã” những thông tin đó.

Vì sao cùng một hiện tượng lại có người rất vui lại có người rất buồn? Đơn giản là do cách “giải mã” khác nhau trong mỗi bộ não mà thôi. Chúng ta thường tư duy bằng hình ảnh và ngôn từ. Người vui vẻ là người luôn có những hình ảnh và ngôn từ lạc quan trong bộ não và ngược lại người đau khổ luôn có hình ảnh và ngôn từ đau buồn đen tối.

Một ví dụ là nếu hai người cùng đi dự một đám tang, có người trở nên sầu thảm đến phát khóc và hàng tuần liền mà vẫn chưa hết buồn, trong khi đó người kia lại vẫn có tâm trạng vui vẻ như thường thậm chí lại có thể ca hát ngay sau khi rời khỏi đám tang. Chúng ta thường vẫn cho rằng người thứ hai là “vô duyên” nhưng kỳ thực không phải vậy. Người chết thì cũng đã chết rồi, tại sao chúng ta lại cứ phải buồn khổ hay “tỏ ra” buồn khổ?

Thứ hai, đó là do cách bạn tập trung. Bạn tập trung vào điều gì thì bạn sẽ cảm thấy điều đó. Bạn tập trung vào cái gì thì cái đó sẽ mở rộng. Đó là nguyên tắc của luật hấp dẫn. Chẳng hạn chúng ta sống với người thân có khi cả đời mà chúng ta cũng chẳng hiểu nhau nhiều lắm vì chúng ta thường không tập trung vào người khác mà lại chỉ tập trung vào chính mình. Bạn chỉ cần tập trung một chút vào người khác bạn sẽ thấy họ rất tuyệt vời, có nhiều điều đáng yêu. Chính sự tập trung đó giúp cho bạn có cảm giác yêu đời và thanh thản.

Sáng nay khi tôi tỉnh dậy thì trời đổ mưa, trước khi đi làm tôi nằm trên ghế sô-pha và nhìn ra ngoài trời. Thay vì than thân trách phận sao thời tiết xấu thế thì tôi lại ngắm những giọt mưa rơi, tiếng mưa rơi và làn không khí mát mẻ, cảm giác của tôi thay đổi ngay, bởi vì trước đó là một tâm trạng khác, một tâm trạng lo lắng cho tương lai đầy bất định, những khó khăn trong công việc những mục tiêu mà mình đang theo đuổi.

Khi ra đường, tôi tập trung vào tất cả những gì tôi có thể nhìn, có thể nghe và cảm thấy, tôi thực sự thích sự sôi động, ồn ào của đường phố, tôi cảm nhận được sự thân thiện của tất cả mọi người và cuối cùng tôi nhận ra rằng mọi vật vẫn thế chỉ có cảm giác của mình là thay đổi mà thôi. Mà cảm giác thay đổi là do cách bạn tập trung hay không tập trung vào vật đó.

Thứ ba, cuộc sống tươi đẹp là do cách nhìn nhận của bạn về người khác. Chúng ta thường hay để ý đến điểm yếu của người đối diện hơn là điểm mạnh, chính vì vậy chúng ta thường hay có cảm giác khó chịu. Nếu bây giờ bạn dành thời gian của mình cho những điều tuyệt vời của người khác tự nhiên bạn sẽ luôn thấy thích họ và điều đó dẫn đến cảm giác vui vẻ trong bạn. Nhiều người khi gặp tôi họ thường khen tôi “sao trông anh trẻ thế”? Nghe câu này tôi thấy rất thích nhưng quả thật là cả cuộc đời mình không hiểu sao tôi rất ít khi để ý đến điểm yếu của người khác mà tôi lại luôn chỉ biết được điểm mạnh của người sống gần mình mà thôi.

Thứ tư, để có một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc bạn cần phải sống chậm lại. Tôi biết mình đã luôn cảm thấy căng thẳng vì luôn luôn vội vã. Ăn cũng vội, nói cũng vội. Chúng ta thường muốn đạt kết quả ngay những mục tiêu mà mình theo đuổi mà không chịu chờ đợi. Chúng ta nhìn thấy cảnh tằc đường và ngay lập tức nghĩ đến “đường tắt”. “Tây” thì họ không vậy đâu. Chờ đợi và xếp hàng là một phần của cuộc sống, họ rất thoải mái khi gặp cảnh này.

Điều thứ năm, đó là bạn cần phải luôn xuất phát từ trái tim mình. Hãy xem cảm xúc của bạn mách bảo điều gì? Con người ta chỉ thực sự hạnh phúc khi tìm ra tiếng nói của bản thân, đó là sống và làm việc dựa trên niềm đam mê và năng khiếu của chính mình. Sau khi biết rõ niềm đam mê và những gì bạn giỏi bạn cần tìm xem ai thực sự cần những cái đó của bạn. Khi niềm đam mê, tài năng và nhu cầu của xã hội gặp nhau, bạn sẽ tự mình thăng tiến trên con đường sự nghiệp và hạnh phúc của đời mình.

Điều thứ sáu, để sống vui và hạnh phúc bạn cần phải biết được đối với mình điều gì là quan trọng nhất. Phải mất một thời gian dài tôi mới nhận ra được một điều là gia đình mình chính là quan trọng nhất, chính từ đó mà tôi luôn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, tôi thích được chơi với con, thích được làm việc nhà hơn, thích trò chuyện với vợ hơn và quả thực tôi thấy cuộc sống đẹp hơn rất nhiều.

Và cuối cùng, bạn hãy dành nhiều thời gian hơn nữa để “cho đi” mà đừng nghĩ đến việc “nhận lại” đối với thế giới này. Hãy quan tâm đến người khác nhiều hơn nữa, dành nhiều thời gian trò chuyện, chăm sóc bố mẹ, anh chị em, bạn bè của bạn. Hãy lắng nghe cuộc sống nhiều hơn nữa, hãy làm việc thiện nhiều hơn nữa, càng cho đi bạn càng cảm thấy “sướng”, đừng bận tâm nhiều đến việc mình sẽ nhận được gì. Cho đi, cho đi vô điều kiện.

Trong khuôn khổ bài viết này, tôi xin tạm thời chia sẻ với các bạn một vài trải nghiệm và quan điểm của mình để làm sao hằng ngày chúng ta có thể sống vui vẻ mà không cần phải nỗ lực và cố gắng nhiều, quan trọng là bạn có ý thức và rèn luyện cho mình những điều đơn giản hay không mà thôi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.