Home / Cuộc Sống / Hạnh phúc ngay bây giờ, thành công xin chờ đợi!

Hạnh phúc ngay bây giờ, thành công xin chờ đợi!

Trong các chương trình mà tôi có cơ hội được giảng dạy, tôi thường hay hỏi mọi người hai câu hỏi “Trong số các bạn ở đây, ai là người mong muốn mình được giàu có mà không cần hạnh phúc?” cũng như “Ai là người mong muốn mình được hạnh phúc mà không cần giàu có”. Hầu hết đối với câu hỏi thứ nhất thì không có ai giơ tay, còn câu hỏi thứ hai thì phần đông giơ tay. Điều này nói lên điều gì? Giàu có hay thành công không phải là mẫu số chung của tất cả mọi người nhưng hạnh phúc thì có.

successful business partners in inside

Tuy nhiên, từ thực tế cuộc sống thì số người cảm thấy mình thực sự hạnh phúc không nhiều và nếu có thì thời gian để hưởng hạnh phúc là không lâu. Mọi người thường khá bối rối khi đặt câu hỏi “Tôi biết hạnh phúc đúng là rất tuyệt nhưng tôi không biết làm thế nào để có thể có hạnh phúc và nếu biết cách thì điều đó rất khó”.

Tôi rất thích lời một bài hát nào đó đã có từ rất lâu “Hạnh phúc có quanh ta, đâu phải chuyện bất ngờ…”, đúng vậy, hạnh phúc thực ra rất đơn giản và luôn có ở đây, ngay bây giờ và vào lúc này, đó là lúc bạn đang đọc những dòng chữ này vậy.

Trong các chương trình của mình, tôi thường hay nói với các bạn rằng các bạn hãy dành cho mình 5’ và hết sức tập trung vào người bạn ngồi bên cạnh của mình. Sau 5’ đó đã có nhiều người khóc vì họ cho rằng một bài tập chẳng ra bài tập này đã làm thay đổi cách nghĩ của họ về người bạn của mình đã quen nhiều năm. Họ cho rằng đã biết (yêu) nhau nhiều năm nhưng chưa bao giờ họ dành 5’ để nhìn ngắm nhau, lắng nghe nhau một cách tập trung như vậy.

Tôi nghĩ bài học này bạn có thể ứng dụng vào hôn nhân, công việc, hưởng thụ và tận hưởng cuộc sống hay bất cứ mối quan hệ nào. Chúng ta sẽ nhận thấy rằng dường như chúng ta ít khi thực sự dành thời gian quan sát, lắng nghe hay cảm nhận một cách tuyệt đối (tôi xin nhấn mạnh từ “tuyệt đối”) bất kể điều gì đến 5’ trừ những thứ mà chúng ta đam mê. Tất nhiên đam mê là khởi đầu của mọi thành công nhưng không phải là lúc nào chúng ta cũng có thể sống với những gì mà mình đam mê, có nhiều thứ không theo ý chúng ta, có nhiều việc bắt buộc phải làm, có nhiều điều khó chịu mà chúng ta vẫn phải chấp nhận…vậy chúng ta có thể hạnh phúc hay không?

Trong bài viết trước của mình “Hãy luôn bắt đầu từ bên trong” tôi đã nêu lên rằng “Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc mãn nguyện và bình an”. Để bình an, đơn giản bạn chỉ cần tập trung hết mình với từng giây phút bạn đang sống. Nếu như bạn đang bán hàng, hãy chỉ tập trung vào việc bán hàng, nếu bạn đang đọc sách thì hãy đọc xong rồi làm việc khác, nếu bạn đang “yêu” thì hãy “yêu” hết mình chứ đừng nghĩ đến ngày mai ký hợp đồng thế nào :-) . Nếu bạn đang ăn thì hãy ăn thật chậm và thưởng thức những món ăn mà vợ (mẹ) hoặc người yêu bạn đã nấu. Nếu bạn đang nói chuyện với một ai đó thì hãy lắng nghe họ với cả trái tim, ánh mắt và tâm hồn mình. Nếu bạn đang ngồi một mình bên bờ hồ thì hãy hết mình mơ màng với thiên nhiên…

Chỉ cần bạn tập trung, chỉ cần bạn sống hết mình với từng giây phút hiện tại mà bạn đang sống bạn sẽ thấy lập tức bình an. Tôi biết và tôi biết, không phải lúc nào bạn cũng có thể vui vẻ và cũng không phải lúc nào mọi việc đối với bạn cũng xuôn sẻ. Trời thì nóng bức, sếp thì lại vừa phê bình bạn, bước về nhà thì con học kém, vợ thì lại càu nhàu chê bai bạn, xe thì hỏng, nguy cơ ngày mai mất việc…vậy thì bạn làm gì?

Cách dở nhất là trốn tránh những rắc rối và vấn đề, cách tốt nhất là chấp nhận nó, quan sát và trải nghiệm những cảm giác khó chịu, bực bội, kể cả lúc nóng giận. Nhưng bạn hãy nhớ là hãy hết sức tập trung, bạn quan sát xem bạn đau khổ thế nào, bạn bực bội thế nào, bạn căm ghét sếp (vợ) thế nào, và có thể ngay bây giờ bạn căm ghét tôi thế nào bạn hãy quan sát,cảm nhận và nếu cần thì viết ra…chỉ một việc đơn giản vậy thôi bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, bình an.

Cứ mỗi lúc có dịp vào công viên, tôi thấy mọi người đi dạo, tập thể dục, trò chuyện tôi lại chợt nghĩ, đây mới là hạnh phúc. Đơn giản mà chẳng mất tiền. Nhưng cũng có những lúc tôi tốn rất nhiều tiền bạc để chơi bời, ăn nhậu trong những chỗ sang trọng mà lại chẳng thấy vui. Cứ mỗi lúc dậy sớm thì bỗng dưng tôi luôn thấy thế giới đẹp hơn rất nhiều, nhưng hôm nào dậy muộn thì cho dù ngày hôm đó có tuyệt vời đến mấy thì với tôi nó vẫn cứ nặng nề.

Tôi đã có một trải nghiệm khá thú vị trong quá trình đào tạo. Khi gặp các đối tác tôi thường hay giới thiệu chương trình mà tôi yêu thích nhất “Cuộc sống tươi đẹp” thì hầu hết họ đều gạt đi vì “chẳng ai học đâu” và họ yêu cầu tôi “anh phải chọn cho em chương trình nào liên quan đến làm giàu, thành công, kỹ năng mềm vào…”. Tôi biết và tôi biết, tôi có dậy những chương trình đó thì bạn cũng chỉ biết vậy thôi chứ cũng chẳng mấy ai giàu hay thành công nhờ vào việc học này vì từ lúc học đến lúc bạn giàu thì cần nhiều thời gian và nỗ lực lắm.

Tôi đã up lên facebook của mình hoặc đưa lên diễn đàn một bài thơ xuôi rất hay “Ngày tuyệt vời nhất trong đời tôi”, đó là bài thơ tôi luôn đọc mỗi ngày, tôi luôn làm theo nó mỗi ngày và tôi thấy mình luôn bình an thanh thản, mỗi ngày trôi đi là một ngày ý nghĩa nhưng rất lạ trên facebook của tôi chẳng ai thèm đọc, chẳng ai thèm “like”, trên diễn đàn khác thì khách cũng “vắng hoe”, trong khi những bài khác liên quan đến việc “chẳng hạnh phúc” thì lại nhận được like like :-)  .

Nói vậy, tôi không dám phủ nhận giá trị của việc theo đuổi những thứ mà bạn gọi là “thành công” và “giàu có”. Tất cả những thứ đó rất cần thiết và chính chúng cũng là nhân tố làm nên cảm giác mãn nguyện và bình an của bạn (hạnh phúc). Nhưng bạn cần phải phân biệt rõ hai thứ đó. Hạnh phúc là điều bạn có ngay, ngay bây giờ ở đây và vào lúc này nếu bạn tập trung vào những gì bạn đang có, đang sống, đang trải nghiệm. Bạn chỉ cần tập trung là đủ.

Nhưng thành công thì bạn cần phải có một hành trình, bạn cần phải tuân theo quy luật “gieo trồng”. Thành công là một hành trình mà mỗi giây phút bạn theo đuổi để đạt được mục đích của mình bạn luôn cảm thấy hứng khởi, thấy cuộc sống đáng sống và có ý nghĩa. Mỗi một giây phút bạn theo đuổi con đường mà mình đã chọn, cho dù thất bại, trái ngang hay đau khổ buồn phiền thì đó cũng là một phần của cuộc sống, là một phần của cái giá phải trả để bạn “thành công”.

Thành công VÀ Hạnh phúc tốt nhất là hai người bạn đời song đôi nhưng cũng có khi xung đột dữ dội tùy thuộc vào những giá trị mà bạn chọn, mà giá trị thì đối với người này thì thế này, người kia thì thế khác và ngay cả với bạn lúc này thì điều này có giá trị, nhưng lúc khác nó lại chẳng còn chút hứng thú nào.

Chính vì thành công là một hành trình nên bạn cần phải kiên nhẫn, dũng cảm và phải biết chịu đựng, chịu đựng áp lực, chịu đựng stress, chịu đựng thất bại, chịu đựng những lời dèm pha. Dẫu có thế nào đi chăng nữa nếu bạn biết tập trung vào những giây phút ấy, bạn không còn cảm thấy phải “chịu đựng” mà là cảm thấy “được sống”, và có lẽ lúc đó dẫu có phải chờ đợi đến mấy thì bạn vẫn thấy vui (hạnh phúc).

Thành công là một điều tốt. Bạn phải có cho riêng mình định nghĩa “Thành công là gì?”, định nghĩa này là của bạn và riêng bạn. Trên con đường đi đến thành công, bất kể lúc nào bạn cũng đều cảm thấy vui ,hứng khởi và hạnh phúc, quan trọng là bạn có chọn nó hay không.

Hạnh phúc – ngay bây giờ, thành công – cần chờ đợi!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.