Home / Cuộc Sống / Luôn là chính mình!

Luôn là chính mình!

Chào tất cả các bạn!

Để tiếp tục chuyên mục “Con học làm giàu”, trong tuần này tôi xin phép được chia sẻ một chủ đề mới, chủ đề “Con hãy là chính mình”.

Be-yourself-everyone-else-is-already-taken

Tôi rất thích một câu chuyện thế này:

Trong một lớp học, cô giáo hỏi các em học sinh: “Theo các em, 8 chia cho 2 thì bằng mấy?” Cả một rừng cánh tay đưa lên “Dạ, thưa cô, 8/2 bằng 4 ạ”. Duy chỉ có một bạn im lặng và rụt rè: “Thưa cô, em nghĩ khác ạ”. Mọi người hồi hộp lo sợ cho bạn này vì kiểu gì cũng bị cô giáo mắng hoặc chê. “Ừ, em nói đi nào!”. “Theo em, nếu cắt đôi số 8 theo chiều ngang, thì 8/2 bằng 0 ạ. Còn nếu cắt đôi số 8 theo chiều dọc thì 8/2 bằng 3 ạ”. Cả lớp ồ lên, và cô giáo khen “Em thật giỏi!”, sau đó cô giáo làm động tác lấy 2 bàn tay và giấu ngón cái đi rồi hỏi “Vậy theo em 8/2 bằng mấy?”, cậu bé vui mừng “Dạ, em hiểu rồi, 8/2 bằng 4 ạ”.

Vâng, qua câu chuyện vừa rồi, chắc các bạn đã hiểu “mọi con đường đều dẫn đến thành Rome”, nhưng khổ nỗi ngay từ nhỏ chúng ta lại được dạy theo một cách mà ở đó chỉ luôn có một con đường. Vì quá quan tâm đến điểm số và kết quả mà không hiểu lý do vì sao nên chúng ta luôn sợ hãi khi đi tìm một con đường khác, con đường ít người đi.

Và tôi nghĩ, nếu con muốn học làm giàu, con phải học cách sống trước! Đó là học cách luôn là chính mình, dám dũng cảm lựa chọn con đường của chính mình, lời giải của chính mình cho tất cả các bài toán cuộc sống.

Trong những ngày qua, con trai tôi đã có một bước trưởng thành mới là biết đi xe đạp. Các bạn hãy thử nhớ lại cảm giác và quá trình các bạn tập xe xem thế nào? Những ngày đầu thật khó khăn: ngã, đau, trầy da, chảy máu và lại đứng dậy tập tiếp. Đầu tiên đi ở đường vắng, sau đó đi ra ngoài, đi ở bên trong.

Hiện nay, tôi và con thường đi cùng nhau. Mọi khi con tôi đi học ở Languages Link ở Phố Cát Linh, tôi thường chở con đi, nhưng bây giờ hai bố con cùng đi, tôi đi xe máy, con đi xe đạp. Tôi để cháu đi trước. Tôi nhận ra nhiều lúc tim bắn ra ngoài vì con loạng choạng và đi sai đường nhưng rồi đâu lại vào đấy. Tôi chợt nhận ra rằng việc con tập xe không khác gì tôi tập lái xe ô tô. Việc bạn “biết đi xe” không có gì khó, nhưng việc bạn phản ứng với tình huống trên đường mới là cái khó, khó nhưng không phải là không học được. Bạn phải rèn luyện càng nhiều càng tốt, thế rồi một ngày bạn sẽ đi băng băng. Tập đi xe đạp là quá trình “thích rủi ro và học từ thất bại”.

Kinh doanh cũng không khác gì tập xe đạp. Tôi đã thấy rất nhiều người lao vào kinh doanh và thất bại bởi vì bạn không phải là người “yêu thích sự không chắc chắn”, không phải là người thích nhiều lời giải cho một câu hỏi, bạn chưa đủ kỹ năng “phản ứng trên đường” mà mới chỉ biết đi.

Muốn học làm giàu, bạn phải dũng cảm. Bạn phải học cách sống đối mặt với những lời phản đối, bạn phải học cách sống với những giá trị của mình trước. Tôi nhớ, mãi đến năm lớp 5 con trai tôi mới được vào đội, tức là gần như là cuối cùng của lớp. Tôi hỏi “Con có buồn không?”. Cậu ấy cười: “Tại sao con lại buồn, bởi vì với con vào đội chẳng quan trọng gì!”.

Tôi thấy vui vì con và xấu hổ vì mình. Bởi vì lúc nhỏ, tôi đã không dám sống như thế, tôi luôn làm lớp trưởng, làm đội trưởng, bí thư chi đoàn. Tôi phấn đấu những danh vị đó không phải vì tôi hiểu giá trị của mình mà vì tôi nghĩ mọi người sẽ thích và ngưỡng mộ tôi. Sau này khi bước vào đời, tôi nhận ra điều đó tai hại như thế nào, tôi thường sống ngược lại. Tôi có thể làm những gì mình thích mà không phụ thuộc vào việc thiên hạ đánh giá tôi thế nào. Bạn thích được mọi người yêu thương? Người thích được mọi người yêu thương thường là những người không có năng lực. Được yêu thương và Có năng lực là hai khái niệm rất khó đi với nhau.

Trong một lần gặp anh Đào Hồng Tuyển, Chúa đảo Tuần Châu, tôi có hỏi anh: “Anh có lời khuyên gì cho các bạn trẻ?” Đây là lời khuyên của anh:

  1. Hãy biết mình muốn gì? Thường thì khi bạn theo đuổi điều mình muốn, cả thiên hạ sẽ bảo bạn “điên”, hãy theo đuổi điều “điên” đó.
  2. Hãy làm theo trái tim mình mách bảo.

Sau chương trình tôi nói chuyện ở Bảo Sơn và Quản Trị Cuộc Đời, có một học viên nữ, một cô gái rất giỏi và thông minh đã gặp tôi và tặng tôi cuốn sách “Ignore Everybody – Phớt lờ thiên hạ và bơ đi mà sống”, tôi thực sự thích cuốn sách này. Các bạn nên tìm đọc. Trong cuốn sách này tôi rất thích “Lý thuyết tình và tiền” của tác giả.

Chia sẻ một vài dòng cùng các bạn của tuần thứ hai “Con học làm giàu”.

Hãy là chính mình và chấp nhận rủi ro nhiều hơn nữa để đi tìm câu trả lời khác cho một câu hỏi, bất cứ câu hỏi nào của cuộc sống cũng có nhiều câu trả lời!

Vâng, xin cảm ơn các bạn!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.