Home / Cuộc Sống / Những nguyên tắc trong tình yêu

Những nguyên tắc trong tình yêu

Bên cạnh màu vàng rực rỡ của mặt trời và sự ấm áp của những tia nắng, khi nghĩ đến màu đen, màu của sự đen tối bạn sẽ thấy những rủi ro, những mất mát mà tình yêu cũng đem đến cho con người:

Thứ nhất, tình yêu có thể làm cho bạn trở thành người phụ thuộc nếu bạn không biết làm chủ bản thân, bạn bị hút vào người kia, kể cả vật chất lẫn tinh thần, bạn dễ bị lú lẫn.

Thứ hai, tình yêu có thể làm cho bạn ngày càng trở nên “giả dối” hay xa lạ với chính con người thật của mình. Bạn thường xuyên phải đóng kịch mà không dám là chính mình.
Thứ ba, tình yêu có thể rất tốn kém và lãng phí, đặc biệt là về thời gian và sức khỏe nếu con người cứ liên tục lao vào cuộc chiến “thắng – thua”.

Thứ tư, tình yêu cũng có thể làm cho bạn bị “lệch” nếu bạn quá tập trung vào việc quan tâm người mình yêu mà quên đi sự nghiệp, gia đình (bố mẹ, anh em), bạn bè và những niềm vui trong cuộc sống.

Thứ năm, tình yêu có thể làm cho bạn bị mất tự do vì phải gò mình vào thứ kỷ luật vô hình và phải luôn “cố gắng”, dò xét, theo dõi, nghi ngờ người khác.

Thứ sáu, tình yêu có thể biến bạn thành một người chỉ quen đổ lỗi, chỉ trích và phàn nàn. Bạn sẽ bị kiệt sức chỉ vì phải sống trong tình trạng tiêu cực.

Và cuối cùng, tình yêu rất có thể sẽ làm cho bạn mất niềm tin vào cuộc sống và dễ bị tâm thần khi bạn luôn bị dằng xé giữa những cảm xúc không lối thoát và đối nghịch nếu sống trong sự xung đột.

Cuộc sống vốn vậy, tình yêu cũng thế. Giữa những giá trị tươi sáng là những cạm bẫy, rủi ro, cái giá phải trả nếu bạn là người không làm chủ cuộc chơi. Dẫu có biết vậy thì theo tôi bạn vẫn nên yêu, cần yêu và phải yêu, hãy dũng cảm chấp nhận rủi ro, sự không chắc chắn và dấn thân vào một hành trình đầy thú vị, hấp dẫn nhưng cũng không kém hiểm nguy.

Vậy đâu là giải pháp để có được một tình yêu đích thực, bền vững và hạnh phúc? Tôi xin phép được đưa ra 7 nguyên tắc đúng đắn trong tình yêu. Tôi xin nhắc lại “Những nguyên tắc đúng đắn!”. Nếu bạn áp luôn áp dụng những nguyên tắc đúng đắn, chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả mong đợi. Nếu bạn áp dụng những nguyên tắc sai lầm bạn sẽ bị trả giá.

Nguyên tắc số 1 cũng là nguyên tắc quan trọng nhất: Cũng như thành công, hạnh phúc thì tình yêu không có một định nghĩa phổ quát “đúng” cho tất cả mọi người. Bạn phải tìm được cho riêng mình “tình yêu là gì?” và sống với định nghĩa đó.

Nguyên tắc số 2: Thể hiện con người thật của mình ngay từ giây phút đầu tiên, đừng bao giờ “diễn”, việc chỉ bộc lộ những điều tốt đẹp, dấu đi những gì không tốt ngay từ đầu sẽ làm cho bạn phải trả giá khi chung sống với người mình yêu. Hạnh phúc thực sự là khi bạn được sống với con người thật của mình, sống đúng với bản chất của mình chứ không phải là luôn luôn đáp ứng kỳ vọng của người khác mà quên đi bản thân.

Nguyên tắc số 3: Đừng bao giờ thay đổi người khác, nếu có thay đổi thì nên tự thay đổi bản thân mình mà thôi. Hãy chấp nhận người mình yêu như họ “vốn là”.

Nguyên tắc số 4: Đầu tiên hãy xác định điểm mạnh của người mình yêu và chỉ tập trung vào điểm mạnh của họ và nên “lờ tịt” điểm yếu của người đó. Điểm yếu của mỗi người sẽ tự mất đi nếu họ được người khác cổ vũ điểm mạnh.

Nguyên tắc số 5: Nếu có yêu hoặc lấy ai nên chọn người luôn đem lại cho bạn nhiều tiếng cười nhất.

Nguyên tắc số 6: Bạn không thể yêu được người khác nếu bạn không hiểu họ. Trước hết hãy lắng nghe và thấu hiểu. “Hiểu” đúng nghĩa và khách quan.

Nguyên tắc cuối cùng: Nguyên tắc trồng trọt, đầu tiên bạn phải chọn đất, gieo hạt, chăm bón. Bạn phải làm cho nó chậm hơn, ít hơn và lâu hơn. Đừng có nhanh và nhiều. Tình yêu được xây dựng dựa trên nền tảng sự tin cậy và sự tử tế. Bạn phải cần thời gian, không nên dùng kỹ năng hay kỹ xảo để “lấy lòng” người khác vì nếu bạn làm vậy thì trước sau cái kim cũng lòi ra mà thôi.

Vâng, đó là tất cả những gì tôi muốn chia sẻ trong buổi tối ngày hôm nay. Chúc các bạn có một tình yêu và hôn nhân viên mãn, vững bền và hạnh phúc! Xin cảm ơn các bạn!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.