Home / Cuộc Sống / Thời gian bạn dùng để làm gì?

Thời gian bạn dùng để làm gì?

Sáng hôm nay tôi có dịp chia sẻ với các bạn sinh viên trường Đại học Nguyễn Trãi (Hà Nội) về chủ đề “Quản trị thời gian”. Quả thực, tôi không thích và không đồng ý với cụm từ này lắm nhưng cũng đành chấp nhận sử dụng nó vì dù sao người ta cũng đã chấp nhận nó từ lâu rồi.dwell-time-clock-face

Khi nói đến “quản trị” chúng ta thường nghĩ đến việc làm thế nào “điều khiển” được cái gì đó nhưng sự thực là thời gian thì bạn không thể điều khiển được. Dù muốn hay không muốn thì thời gian vẫn cứ trôi, bạn chỉ có thể làm một cái gì đó trong khoảng thời gian mà bạn có.

Vậy thời gian là gì? Tôi xin phép được đưa ra mấy quan niệm của tôi như sau:

Thứ nhất, thời gian là một “dòng chảy”, nó cứ thế trôi, ngay khi tôi đang viết những dòng chữ này thì từng giây từng phút đang trôi đi. Việc “dòng chảy” đó “trôi” nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào tâm trạng của từng người trong những khoảnh khắc đó.

Chẳng hạn, nếu bạn đang chờ người yêu đến, bạn thấy thời gian sao trôi đi chậm thế. Nhưng khi hai người yêu thương ở bên nhau thì bạn lại thấy thời gian sao mà nhanh thế. Nếu bạn đang chờ được nhận vào làm việc tại một nơi nào đó, thời gian quả là “một ngày bằng cả thế kỷ” nhưng nếu đội bóng của bạn yêu thích đang thắng đối thủ “ngang cân” 1 – 0, bạn chỉ mong trọng tài sớm kết thúc trận đấu.

Với tôi, khi đã gần 50 tuổi, tôi thấy “vèo một cái đã hết năm” nhưng tôi biết, rất nhiều các bạn trẻ lại đang nghĩ, thời gian sao mà chậm thế, chỉ mong sớm ra trường, sớm có việc làm, sớm thành công, sớm có tiền, lập gia đình…Ôi! Biết đến bao giờ mình mới có những thứ đó nhỉ, khi ấy mình sẽ hạnh phúc. Trong khi đó, tôi lại muốn đánh đổi hầu hết mọi thứ để được như các bạn thì không thể được.

Vậy tại sao bạn lại không yêu quý từng giây phút bạn đang sống? Tại sao bạn lại không yêu quý những gì bạn đang có? Tại sao con người lại cứ thích “nếu…thì…”?

Thứ hai, cho dù bạn là ai thì tất cả chúng ta đều có một tài khoản ATM giống nhau về thời gian. Không giống như tiền bạc, giàu sang, địa vị, nổi tiếng, thành công, thời gian công bằng với tất cả mọi người. Mỗi ngày ông tỷ phú hay anh bạn đánh giày cũng đều có 24h, khác hay chăng là bạn “rút tài khoản” để làm gì mà thôi. Ai rồi thì cũng “rút hết thời gian trong tài khoản” nhưng có người thì tập trung cho những việc “vớ vẩn”, có người dành cho việc “quan trọng”. Đó là sự khác biệt lớn nhất giữa người thành công và người thất bại, giữa người hạnh phúc và người đau khổ triền miên…

Thứ ba, thời gian là chiều dài của cuộc đời. Nếu bạn coi chiều dài của cuộc sống giống như một hành trình từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh. Có người đi trên hành trình đó với sự đau khổ và mệt mỏi, có người lại coi là vui thú và nhẹ nhàng… âu cũng là do con người suy nghĩ.

Thứ tư, thời gian là những khoảnh khắc của những sự lựa chọn. Vào khoảnh khắc bạn đang đọc những dòng chữ tôi viết, bạn không thể làm việc khác. Tại sao bạn lại làm thế? Mỗi chúng ta đều lựa chọn trong khoảng thời gian mà mình có để làm một cái gì đó. Nếu bạn làm cái này thì bạn phải hy sinh cái khác thôi. Cũng giống như lúc bạn dành thời gian cho việc “yêu” thì làm sao lại dành cho việc “học” được. Không thể vừa “yêu” lại vừa “học” được đâu :). Đó chính là sức mạnh của sự tập trung.

Nói chung, ý của tôi muốn nói là hãy luôn tập trung cho điều quan trọng nhất.

Nói về “quản trị thời gian”, các bạn nên biết về “ma trận thời gian”. Ma trận này có 4 ô. Ô phần tư thứ nhất (quan trọng và khẩn cấp), ô phần tư thứ hai (quan trọng và không khẩn cấp), ô phần tư thứ 3 (không quan trọng và khẩn cấp), ô phần tư thứ tư (không quan trọng và không khẩn cấp).

Nói chung những người cứ suốt ngày lảng vảng ở ô 3 và ô 4 thì luôn sống trong thất bại, đau khổ và buồn chán. Nhiều người nói với tôi, họ thường tập trung ở ô 1. Một thời gian dài tôi cũng vậy, tôi cứ tưởng như thế mới “đúng”, “bận rộn”, “oai”, “chăm chỉ”, “thái độ tích cực”…Nhưng bạn càng tập trung vào ô đó bạn càng stress, kiệt sức, mệt mỏi và sẽ sớm làm nô lệ cho chính mình đấy.

Bạn có phản đối tôi không? Vâng, tôi xin mời bạn!

Tôi đề nghị bạn nên tập trung vào ô 2, bạn có biết vì sao không? Chia sẻ cùng tôi nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.