Home / Cuộc Sống / Tiền, tiền, tiền

Tiền, tiền, tiền

Tôi biết một điều, có thể bạn cũng biết, chúng ta ai cũng rất cần tiền. Tuy nhiên mỗi khi nhắc đến từ này thì cảm xúc của mỗi người một khác. Có người bình thản như không nghe thấy gì, có người mắt lại sáng lên, tim đập nhanh hơn, hồi hộp và sung sướng cũng có người lại nhẩy cẫng lên reo hò trong khi nhiều người lại sống trong sợ hãi.url

Mỗi trạng thái cảm xúc đó của bạn, tùy lúc tùy nơi quyết định hiện trạng tiền bạc của bạn như thế nào. Cảm xúc của bạn đối với tiền cũng như đối với rất nhiều điều khác trong cuộc sống như tình yêu, sự nghiệp, gia đình, sức khỏe, bạn bè là rất giống nhau. Nó phụ thuộc vào giá trị, tức là điều bạn coi trọng.

Theo ngôn ngữ marketing thì có hai trạng thái cảm xúc đó là “cần” và “muốn”. Hầu hết mọi người đều cần tiền, có thể nói 100% nhưng số người muốn tiền thì không nhiều, tôi nghĩ khoảng 20% (hơi chủ quan phải không 😀 ). “Cần” là nói lên việc bạn đang thấy thiếu một cái gì đó, đó chính là nhu cầu. “Muốn” là nói lên cấp độ cao hơn, đó là sự lựa chọn, khao khát hay ước mơ.

Từ ngữ là một điều quan trọng. Bạn hãy thử quan sát một chút mà xem, bạn đang “cần” tiền hay “muốn tiền”? Chỉ hai từ đó thôi, nó sẽ phản ánh hiện trạng tài chính của bạn.

Nói theo ngôn ngữ cảm xúc thì tôi cho rằng có 5 cấp độ: Cần, muốn, thích, khao khát, yêu. Điều này cũng giống như tình yêu vậy. Đâu là sự khác biệt giữa những câu sau: Anh cần em, anh muốn em, anh thích em, anh khao khát có em và anh yêu em. Cũng tương tự, tôi cần tiền (thèm tiền), tôi muốn tiền, tôi thích tiền, tôi khao khát tiền và tôi yêu tiền.

Tuy không phải là tuyệt đối nhưng có một quy luật thuộc về tiềm thức, nếu điều gì đã được “cài đặt” ở trong tiềm thức của bạn thì sớm muộn tiềm thức sẽ “có giải pháp” cho điều đó bất kể nó có lý hay vô lý đến đâu. Cách dùng từ và tình trạng cảm xúc của bạn đối với bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc sống sẽ quyết định tình trạng sống của bạn.

Hiện trạng tài chính của tôi thì sao? Thú thực với các bạn, tôi không giàu và cũng chẳng nghèo. Cách đây 3 năm trong một khóa học của Diễn Giả Trần Thành Nam có tên là “Tư duy thịnh vượng”, khi anh nêu lên 17 Tâm thức của người giàu (theo T.Harv Ecker), tôi đã thực sự sửng sốt khi hiểu rõ về con người mình khi liên quan đến tiền.

Tôi đã thừa nhận trước hàng trăm người rằng “trong số 17 tâm thức trên thì tôi có 15 tâm thức của người nghèo”. Xét về mặt tiền bạc thì tôi là người trung lưu, xét về mặt tư duy thì tôi là người nghèo. Cho đến hôm nay, tôi nghĩ mình đã cải thiện được tư duy hay cái “bên trong” của mình lên được mức trung lưu, như vậy cũng là tiền bộ rồi đúng không bạn? 😀

Có những người rất nhiều tiền nhưng lại rất nghèo nàn về tư duy và cảm xúc, những người đó chúng ta thường gọi là “trọc phú”. Họ có thể được thừa kế, lấy người giàu, ăn may (cờ bạc, sổ xố…) nhưng bên trong họ vẫn là những cách nghĩ của người nghèo. Nhưng cũng có những người đang rất nghèo khó về tiền bạc có thể họ lại là người giàu thực sự nếu như “bên trong” họ đang khát khao sôi sục vươn lên một cách sống của những người thành đạt. Những người đó sớm muộn gì cũng trở nên giàu có. Người ta đã có một tổng kết rất xác đáng rằng, có đến 95% những triệu phú, tỉ phú trên thế giới đều xuất thân từ “tay trắng”.

Sở dĩ tôi vẫn là người trung lưu, bởi vì tôi mới chỉ “muốn” tiền, tôi chưa bao giờ “yêu” tiền, tôi là một tuýp người ít khi nghĩ đến tiền bạc, tôi yêu kiến thức nhiều hơn và thích được chia sẻ. Có những lúc tôi rất buồn về điều đó nhưng đến khi hiểu rằng đó chính là “khuôn mẫu” hay “bản chất” của mình tôi lại thấy hài lòng hay thanh thản về bản thân mình.

Có một câu hỏi hết sức quan trọng của cuộc sống, đó là “bạn coi trọng điều gì nhất?”. Có người thế này, có người thế khác, chẳng ai giống ai. Có người coi gia đình là số một thì lại có người coi sự nghiệp là “number one”. Có người coi đồng tiền là trên hết, có người lại coi “tình là tất cả”, có người chẳng cần gì hết ngoài sự thanh thản, họ trau dồi tinh thần và tâm linh…chẳng có gì xấu, chẳng có gì tốt trong việc bạn coi điều gì là quan trọng nhất.

Tuy nhiên, có một điều quan trọng, đó là cho dù bạn coi bất cứ cái gì là trọng tâm của đời sống thì nếu không cẩn thận bạn sẽ phải trả giá cho một điều nào đó. Đó chính là mặt trái của mọi vấn đề. Người coi trọng tiền bạc, có thể sẽ là người rất thành công, được giàu có, quyền lực và mọi người “ngưỡng mộ” nhưng có thể họ sẽ là người máu lạnh, keo kiệt, khoe khoang và sống không có tình người. Nếu vậy bạn chỉ giàu thôi nhưng bạn không hạnh phúc.

Theo tôi, bạn cần phải cân bằng. Muốn được cân bằng, bạn cần phải “nhìn” rộng hơn về đời sống, bạn phải sống theo những nguyên tắc bất biến của mọi thời đại. Đó là những nguyên tắc như trung thực, chia sẻ, tin cậy, gieo trồng và phát triển…

Nói tóm lại, ngoài việc cần tiền bạn còn phải yêu tiền. Ngoài việc yêu tiền, bạn nên yêu mình, yêu những người thân yêu nhất và yêu đồng loại. Cho dù thế nào bạn cũng cần phải yêu cuộc sống, bởi vì chính cuộc sống của bạn mới là món quà vô giá nhất.

Chúc bạn giàu có và hạnh phúc!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.