Home / Cuộc Sống / Vui vẻ với sự khác biệt

Vui vẻ với sự khác biệt

Chào các bạn! Trong tuần này tôi xin phép được cùng các bạn chia sẻ một chủ đề mới trong chuyên mục “Thành công”. Trong thời gian vừa qua tôi đang gặp phải một vấn đề mà hiện giờ tôi đang phải cố gắng điều chỉnh bản thân mình, đó là cứ mỗi khi tôi nhắc nhở điều gì đó với con trai tôi thì tôi luôn nhận được sự phản ứng từ cậu ấy. Quả thực ban đầu tôi rất bực mình vì “nó là con tôi” mà lại “hay cãi”, nhưng tôi nhận ra có điều gì không ổn trong bản thân mình.110503102931-22-0

Và tôi nhận ra được điều không ổn đó chính là sự áp đặt. Theo một cách vô thức, chúng ta thường hay cảm thấy khó chịu khi thấy ai đó không giống mình. Theo một thói quen, chúng ta thường hay sử dụng “quyền” để áp đặt nên người khác. Chẳng hạn “tao là cha mày thì tao phải đúng chứ”, “Tôi là cô giáo thì em phải nghe tôi chứ”, “Tôi là sếp thì cậu phải nghe tôi chứ”, “Tôi là chồng nên cô phải nghe tôi chứ” vv và vv…

Mỗi một người chúng ta thường đeo một “cái kính”, cái kính này không bình thường mà mắt kính của nó giống như một cái “lăng kính”. Khi bạn nhận được bất cứ thông tin gì từ thế giới bên ngoài thì cũng giống như tia sáng qua lăng kính sẽ được bức xạ theo những hướng khác nhau. Chính vì mỗi người thường đeo cho riêng mình một cái lăng kính cho nên chúng ta sẽ giải thích tất cả mọi thứ theo lăng kính của mình. Hay nói cách khác, mỗi người đều có một bộ lọc riêng để “nhìn” thế giới.

Xuất phát từ điểm này, sự khác biệt của tất cả mọi người là điều bình thường, hợp quy luật. Quan trọng là mỗi người có cảm thấy vui vẻ với sự khác biệt đó không hay thôi. Khi bạn không thể vui vẻ với sự khác biệt của người khác, có thể là cách sống, có thể là quan điểm, có thể là cách ứng xử, có thể là cách lựa chọn, chúng ta thường có xu hướng sẽ khó chịu và muốn “dạy dỗ”, “chỉnh”, “góp ý”, “chỉ trích”, “phê phán”…để làm sao “điều chỉnh họ” về được với “lăng kính của mình”.

Đây là việc không tưởng. Bạn không thể thay đổi được người khác, bạn không thể kiểm soát được người khác, bạn chỉ có thể kiểm soát và thay đổi được chính bạn mà thôi. Vậy thì tại sao chúng ta lại không điều chỉnh cách nhìn của mình mà lại cứ thích điều chỉnh cách nhìn của người khác. Hệ quả cuối cùng là bạn không thể thay đổi được người khác mà chính bạn lại là người nhận được sự khó chịu bực bội do chính mình tạo nên.

Tôi xin chia sẻ với các bạn một phương pháp như sau, phương pháp này tôi gọi là CTH:

  1. C: C được hiểu là chất lượng, chất lượng ở đây được hiểu nếu bạn đang ở trong bất cứ tình huống nào của cuộc sống bạn có ý định gia tăng giá trị của nó tức là làm cho nó “tốt hơn” tình trạng đang có hay không?
  2. T: T được hiểu là tôn trọng, bạn nên tôn trọng:
  3. Tôn trọng bản thân tức là hiểu rõ cách nhìn, giá trị và con người của mình.
  4. Tôn trọng người khác, tôn trọng sự khác biệt của người khác, không nên đồng hóa cách nghĩ, hành vi của họ với con người họ.
  5. Tôn trọng cơ chế hay môi trường mà chúng ta đang chung sống: gia đình, trường học, nơi làm việc, tham gia giao thông và ngay trên diễn đàn này… Cái đó tôi gọi là “hiểu và tôn trọng luật chơi”.
  6. H: H được hiểu là sự hài hước, chúng ta luôn phải biết cười với chính mình, biết cười với mọi người, cười với tất cả mọi chuyện xảy ra trong cuộc đời của mình để không phán xét, áp đặt người khác.

Đó là những gì tôi đang suy nghĩ để bố mẹ có thể chung sống vui vẻ với con cái. Tôi mong rằng khi lớn lên, các con của mình sẽ luôn vui vẻ với sự khác biệt, có như vậy chúng mới có cơ hội làm chủ bản thân hay sống cuộc sống của chính mình.

Rất mong mọi người cùng chia sẻ!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.