Home / Lãnh Đạo / 7 Lý do để trở thành ông chủ hiệu quả

7 Lý do để trở thành ông chủ hiệu quả

Tôi đã có một bài viết “7 lý do để trở thành chủ doanh nghiệp kém hiệu quả”. Bài viết này tôi viết ngược lại. Đây là một chủ đề tôi tâm huyết, có trải nghiệm và có kiến thức. Mặc dù tôi không có công ty nào của riêng mình, gần như cả đời tôi là đi làm thuê nhưng tôi luôn đem lại rất nhiều danh tiếng và lợi nhuận cho các ông chủ.leader-blue4-1940x900_29456

Tôi chuyển rất nhiều công ty, thường thì tôi tự bỏ, tôi bỏ các công ty đó ngay cả khi họ còn phải trả tôi một đống tiền, tất nhiên cũng có một hai lần tôi bị đuổi, lý do vì tôi thường nói thẳng với các ông chủ những gì tôi nghĩ. Tôi nghĩ rằng mình là một nhân viên giỏi, vậy tại sao tôi lại hay bỏ đi như vậy? Cuối cùng tôi rút ra được một chân lý “những nhân viên giỏi rời khỏi một nơi là vì người Sếp trực tiếp của họ, chẳng phải công ty, tiền lương, môi trường hay phúc lợi gì cả mà là do Người Quản Lý”.

Lý do đầu tiên để trở thành một ông chủ giỏi, đó là họ cần phải biết rõ họ thực sự là ai? Họ thuộc về những khuôn mẫu nào?

Mỗi người sinh ra thường được định sẵn theo những khuôn mẫu nào đó. Thường thì những người kinh doanh giỏi lại không giỏi về điều hành. Việc đó chẳng có gì là lạ. Nhưng các ông chủ lại ít khi hiểu được điều này. Tôi biết rất nhiều ông chủ, họ rất giàu có. Họ có quan hệ tốt, biết cách “mánh mung”, liều và biết cách buôn bán…Họ làm giàu mà không nhất thiết phải mở một công ty. Nhưng khi họ mở công ty thì thường các công ty đó hoạt động không tốt. Vậy đâu là giải pháp?

Trước hết họ cần phải khám phá bản thân, họ cần phải tự hỏi và trả lời câu hỏi “thực ra mình thuộc tuýp người nào?”. Có mấy tuýp người như sau:

 1. Ông chủ: Là người đam mê kinh doanh (rủi ro) và thích theo đuổi các cơ hội.
  2. Nhà lãnh đạo: Là những người luôn biết tập trung vào những việc quan trọng.
  3. Nhà quản lý: Là những người biết giải quyết các công việc cụ thể hằng ngày.
  4. Nhà chuyên môn: Là những người giỏi về một lĩnh vực nào đó trong doanh nghiệp.

Điều mà ít ông chủ nghĩ tới mình thuộc tuýp ông chủ nào?

 1. Ông chủ thiên về ông chủ
 2. Ông chủ thiên về lãnh đạo
 3. Ông chủ thiên về quản lý
 4. Ông chủ thiên về chuyên môn

Nếu bạn trả lời được bạn thuộc về tuýp ông chủ nào bạn sẽ biết rõ được những lợi thế và những giới hạn của từng tuýp người. Vấn đề thường gặp, rắc rối thường nảy sinh đơn giản là chúng ta chẳng biết mình là ai, chúng ta chẳng mấy khi trả lời những câu hỏi quan trọng. Chính vì vậy chúng ta thường hay lầm tưởng và lẫn lộn, đó là điều tai hại không cần thiết nhưng lại quan trọng.

Điều quan trọng mà ít người nghĩ tới, thường thì nếu bạn giỏi về một thứ thì bạn sẽ dốt về thứ khác. Chẳng có gì xấu trong chuyện đó cả, chẳng có gì đáng xấu hổ về việc đó cả. Điều bạn cần biết đó là làm thế nào để khai thác bản thân tốt nhất mà thôi. Để làm được điều này bạn phải làm tốt việc lãnh đạo bản thân. Mà muốn lãnh đạo bản thân tốt thì việc trước tiên cần làm là bạn phải khám phá được con người mình, càng nhiều càng tốt, càng đúng càng tốt.

Bạn cần phải hiểu sự khác biệt giữa bốn loại người trên. Hầu hết mọi người không biết điều đó. Khi bạn biết rõ mình thuộc loại người nào, tốt nhất đừng thay đổi. Hãy sống đúng với bản chất của mình, cái gì thuận tự nhiên thường hiệu quả, cái gì được sống tự nhiên bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc. Hãy khai thác những gì tốt nhất của bản thân, những gì không tốt hãy tìm người khác bù đắp cho bạn.

Tôi chưa bao giờ thấy một nhà lãnh đạo giỏi lại có thể làm quản lý giỏi. Bởi vì những người biết tập trung vào những việc quan trọng như định hướng, tầm nhìn, tìm người giỏi, ảnh hưởng đến người khác lại rất kém khi phải làm những công việc chi tiết, giải quyết vấn đề hằng ngày. Chẳng có gì xấu nếu bạn giỏi lãnh đạo hay giỏi quản lý. Đơn giản vì bạn sinh ra và lớn lên bạn đã là tuýp người như vậy. Quan trọng là bạn có biết và dám sống đúng với tuýp người thật của mình không mà thôi.

Tôi chưa bao giờ thấy một người giỏi nhìn ra các cơ hội lại là người giỏi giải quyết các vấn đề rắc rối hằng ngày. Họ có thể giỏi trong việc giải quyết những việc lớn nhưng rất kém trong những việc chi tiết mà nhỏ nhặt. Vì vậy nếu bạn là một ông chủ giỏi (giỏi kiếm tiền) thì bạn sẽ rất khó trở thành một nhân viên làm thuê giỏi. Cả hai loại người này đều quan trọng và cần thiết, giá trị ở chỗ là bạn có dám sống đúng với con người thật của mình hay không hay lại thích trở thành một người khác không phải là bạn. Nếu bạn làm vậy bạn sẽ gặp rắc rối, trong công việc cũng như đời sống riêng mà thôi.

Thế nào là ông chủ? Ở đây tôi muốn nói đến người có máu kinh doanh, làm giàu mà chúng ta thường gọi là “người giàu” hay “ông chủ” vậy. Đó là những người có tinh thần khởi nghiệp, họ muốn làm giàu, làm một cái gì mới hay thích là người chơi cờ hơn là quân cờ. Họ nhìn đâu cũng thấy cơ hội, họ quyết định thường rất nhanh nhưng khi thay đổi thì lại thay đổi rất chậm. Các ông chủ hầu hết đều là mẫu người hành động, họ ghét lý thuyết. Tôi đã rất ấn tượng khi còn là sinh viên, một thày giáo rất giỏi của trường ĐHKTQD, đây là một thày giáo rất giỏi đã nói rằng “các thày giáo dạy về kinh tế có thể nói rất hay nhưng khi đưa tiền cho họ thường bạn sẽ có nhiều nguy cơ mất tiền”.

Nói một cách khác, để làm chủ bạn phải có đam mê, mà chớ trêu thay, bạn phải đam mê một thứ mà hầu hết mọi người đều sợ. Đó là “rủi ro”, bạn là người đam mê “sự không chắc chắn”, có thể đồng tiền là tiếng gọi vang vọng lôi kéo bạn vào cuộc kinh doanh nhưng sâu xa trong con người bạn là sự yêu thích những gì không chắc chắn. Chính sự không chắc chắn làm bạn rộn ràng, khao khát, dấn thân và hành động. Làm chủ cũng có tính chất như đánh bạc. Mặc dù tôi biết mình không thuộc tuýp người làm chủ nhưng tôi cũng có thời gian đam mê cờ bạc, phải nói cảm giác rất tuyệt! Cuộc sống chỉ thực sự thú vị khi bạn không biết chắc chắn điều gì sẽ diễn ra, bạn có thể mong đợi, hành động để hướng tới kết quả đó nhưng có đạt được kết quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào “ý trời”.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.