Home / Lãnh Đạo / 7 lý do để trở thành ông chủ kém hiệu quả

7 lý do để trở thành ông chủ kém hiệu quả

Vốn học về quản trị kinh doanh, tôi rất đam mê quan sát và nghiên cứu về lãnh đạo cũng như nghệ thuật quản trị, trong gần 10 năm làm việc cho các công ty, có cơ hội giao tiếp với các chủ doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo, các tỷ phú hàng đầu tại Việt Nam, tôi có một vài đúc kết muốn chia sẻ với các bạn về những gì làm cho những nhà lãnh đạo trở nên kém hiệu quả:boss

Đầu tiên họ không phân biệt được đâu sự khác biệt giữa người chủ với người lãnh đạo, người quản lý và người làm chuyên môn. Họ thường nghĩ làm chủ tức là “làm tất”.

Thứ hai người chủ thường hay có suy nghĩ rằng những điều mình suy nghĩ và làm đều là “đúng”. “Đúng” ở đây cần phải định nghĩa là sự phù hợp giữa thực tiễn khách quan và thực tiễn chủ quan.

Thứ ba, người đứng đầu thường hay có suy nghĩ rằng mình là người điều khiển và ra lệnh, còn nhân viên là “Cái máy”, họ không có niềm tin vào nhân viên và không dám ủy quyền cho họ.

Thứ tư, những chủ doanh nghiệp đạt một chút thành công thì thường tin rằng đó là những bí quyết “bất biến”, họ cần phải hiểu rằng thực ra họ phải tìm cách phá bỏ những bí quyết đó càng nhanh càng tốt, đó chính là sự đổi mới.

Thứ năm, các chủ doanh nghiệp thường có xu hướng tối đa hóa theo kiểu “tham”, tức là mở rộng quy mô, đa dạng hóa sản phẩm mà không tập trung vào tối ưu hóa tức là tập trung vào điều gì là quan trọng nhất hay thế mạnh nhất. Câu chuyện về Stieve Jobs khi quay trở lại Apple là trong vòng hai năm loại bỏ số sản phẩm từ 350 xuống còn 16 và thực ra thế giới biết đến Apple chỉ có 4, đó là Mac, Ipod, Iphone và Ipad.

Thứ sáu, chủ doanh nghiệp thường không biết có một quy luật về tuyển dụng nhân sự: chỉ có 33% hiệu quả thực sự, 33% “có cũng như không”, 33% tuyển được toàn những người tồi tệ. Đó là một thực tế trong phần lớn các doanh nghiệp.

Thứ bảy, các chủ doanh nghiệp thích “sự phức tạp” hơn là sự “đơn giản”. Ví dụ tôi có hỏi khá nhiều các chủ doanh nghiệp một câu hỏi “mục đích của doanh nghiệp này là gì?”, hầu hết các vị đều cười tôi và nói “đúng là một câu hỏi ngớ ngẩn”. Nhưng thực tế, chỉ cần dành 80% thời gian của mình trả lời cho câu hỏi đó rồi làm theo nó và phải tuân theo mục đích đó, mọi sự sẽ khác.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.