Home / Lãnh Đạo / Bài học quan trọng từ “Tư duy triệu phú”

Bài học quan trọng từ “Tư duy triệu phú”

Có một sự thật duy nhất, đó là dường như chúng ta sống mà chúng ta chẳng biết sự thật là gì. Tôi nói “dường như” là điều này đúng với không chỉ tiền bạc mà còn đúng với tất cả mọi thứ. Bởi vì hầu hết những gì chúng ta làm, chúng ta có là do trước đó chúng ta tin và chúng ta nghĩ. Tuy nhiên những niềm tin và suy nghĩ của bạn chỉ là của bạn, nó chỉ phản ánh một phần rất nhỏ thực tế cuộc sống.

10255205_1490776091133960_7426704659073512688_n

Tôi nhớ rằng, lần đầu tiên đọc cuốn sách dịch “Tư duy thịnh vượng” (The secrets of Milionare Mind) của T.Harv Eker mà diễn giả Trần Thành Nam tặng tôi, tôi đã đem tặng cuốn sách này cho anh Lê Đắc Sơn, Chủ tịch HĐQT của Trường Đại học Đại Nam. Khoảng một tuần sau thì anh ấy gọi lại và nội dung cuộc nói chuyện điện thoại rất ngắn gọn: “Anh cảm ơn chú! Cuốn sách thật tuyệt, anh đã đọc đi đọc lại nhiều lần và anh nghĩ rằng cuốn sách này áp dụng tốt cho tất cả mọi lĩnh vực của đời sống”.

Đúng là những người tài giỏi họ thường có những nhận xét rất sâu sắc, “áp dụng tốt cho tất cả lĩnh vực của đời sống”. Trong bài viết này, tôi xin phép được chia sẻ một vài suy nghĩ của mình về cuốn sách này.

Tôi có một đặc điểm, đặc điểm này các ông chủ thuê tôi làm việc thường họ không thích. Họ thường rỉ tai nhau và mỉa mai tôi với biệt danh rằng tôi là “Tuấn Anh Giáo sư”. Ý họ muốn nói rằng, tôi làm kinh doanh và công việc điều hành nhưng lại thường ít chú ý đến công việc cụ thể. Tôi thừa nhận rằng nhận xét này của họ là đúng. Tôi thích quan tâm những gì thuộc về bản chất hơn là hiện tượng. Tôi thường tìm hiểu cái bên trong hơn là bề mặt, tôi thường chú ý những điều trừu tượng rồi mới đến những gì cụ thể nhất. Mỗi người một cách sống biết làm sao được!

Khi đọc sách và đi nghe hội thảo cũng vậy. Tôi thường không quan tâm đến “chiêu” hay “ý tưởng” mà thường tìm hiểu đằng sau nó là cái gì. Với cuốn sách này cũng thế, 17 tâm thức của người giàu chẳng có gì mới nhưng phần một của nó thì tuyệt làm sao, đó là phần Harv nói về “Kế hoạch tài chính trong tâm thức”.

Mỗi con người chúng ta thường có những kết quả bên ngoài như tiền bạc, sức khỏe, tình yêu, học hành, địa vị và các mối quan hệ. Khi chúng ta mất việc thì lại đi tìm việc khác; khi chúng ta ốm đau mệt mỏi thì lại tìm thuốc khác; khi tình yêu tan vỡ chúng ta lại đi tìm người yêu và người vợ người chồng khác; khi trượt trường này chúng ta thi trường khác… Chúng ta tưởng rằng vấn đề là ở chỗ mất việc, mất tiền hoặc mất vợ mất chồng. Không phải, vấn đề nằm ở trong chính mỗi con người chúng ta. Chúng ta bị một “phần mềm” chi phối.

“Phần mềm” đó chính là những hồ sơ trong trí não của mình. Trong bộ não của bạn có những ngăn về tiền bạc, tình yêu, hôn nhân, sự nghiệp và muôn vàn những thứ khác. Khi có một kích thích nào đó từ bên ngoài, chỉ trong một phần tỷ giây, các thông tin này đã được xử lý và ngay lập tức bạn có lời giải đáp. Tại sao bạn lại chỉ có thu nhập 5triệu/tháng mà cậu bạn cùng phòng lại có thu nhập 20triệu/tháng? Chẳng phải anh ta giỏi giang hay may mắn gì hơn bạn đâu mà vì anh ta có phần mềm được cài đặt là “20triệu/tháng”, còn bạn thì được cài đặt là “5 triệu/tháng” đấy.

Điều này cũng tương tự cho tất cả mọi điều khác trong cuộc sống của bạn. Vậy bạn làm gì đây? Thông thường chúng ta thường chạy đi đâu đó, làm việc gì đó hay gặp ai đó, học thêm cái gì đó để có thể nâng mức thu nhập từ 5 triệu lên 20 triệu hay có một cái bằng “giống nó”, vv và vv…Nhưng sự thật là bạn cũng chẳng thể nào thay đổi được và nếu có thay đổi được thì bạn cũng chẳng thể hạnh phúc hơn đâu. Vấn đề là ở chỗ bạn chỉ thay đổi cái bên ngoài mà bên trong vẫn thế.

Tại sao chúng ta không dừng lại để “khám phá bản thân”, với những lúc như vậy tốt nhất bạn đừng làm gì cả, đừng thay đổi gì cả, bởi vì nếu thay đổi thế giới bên ngoài rồi cũng vậy thôi. Suy ra từ bản thân mình, khi tôi có thu nhập 2 triệu/tháng và cho đến khi tôi có 20 triệu/tháng tôi cũng chẳng hạnh phúc hơn chút nào, chẳng qua là cái “phần mềm” nó tự điều chỉnh mức thu nhập của tôi về đúng vị trí mà thôi. Tôi đang trong hành trình khám phá bản thân, tôi mới nhận thấy bên trong tôi có đầy vấn đề cần phải xử lý.

Thứ nhất, tôi luôn tin rằng mình không thể nào thay đổi được cuộc đời mình, mọi thứ chỉ là may mắn và sắp đặt. Thứ hai, tôi luôn nghĩ rằng phải chăm chỉ hơn nữa và có thái độ tích cực nhiều hơn với tất cả mọi vấn đề. Thứ ba, có một cái gì đó mách bảo “mày cần phải khéo léo hơn nữa, không mọi người ghét đấy”. Thứ tư, tôi nghĩ mình chẳng thể nào điều khiển được tiền bạc, nói chung là tôi ngại vì nó quá khó…

Nói chung tôi nhận ra những tư duy kiểu này chẳng giải quyết được việc gì, nó đã níu kéo cuộc đời của mình lùi lại và những gì mình đang sống đang lùi xa so với tiềm năng thực sự của mình.

Tôi nghĩ đã đến lúc mình cần phải thay đổi. Nhưng thay đổi gì đây, thay đổi thế nào, ai có thể giúp mình. Bạn giúp tôi nhé? Không, tôi phải giúp tôi thôi. Chắc chắn phải có cách.

Cuối cùng, đối với tôi bài học quan trọng nhất của “Tư duy triệu phú” không phải là “17 Tâm thức của người giàu” mà chính là “phải cài đặt lại kế hoạch tài chính trong tâm thức của bạn”.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.