Home / Lãnh Đạo / Cách nghĩ để thành công

Cách nghĩ để thành công

Khi tìm hiểu những quy tắc để thành công, tôi thường dành thời gian để ngẫm nghĩ xem thành công đối với mình là gì và nó có ý nghĩa như thế nào với từng người. Tôi đã phỏng vấn rất nhiều người cũng như đọc tiểu sử những người thành công. Tôi nhận ra rằng, thành công đối với người này thì có ý nghĩa thế này, với người kia lại có ý nghĩa thế khác. Và sự thật là, thành công không hề có định nghĩa phổ quát để áp dụng cho tất cả mọi người.success

Bên cạnh đó, tôi còn nhận ra rằng đằng sau mỗi giấc mơ, tầm nhìn và khát vọng của mỗi con người thì điểm chung nhất với tất cả chính là sự toại nguyện. Vậy sự toại nguyện là gì? Đó chính là cảm giác xuất phát từ nội tâm của bạn, chỉ có bạn cảm nhận được mà thôi.

Một trong những vấn đề mà tôi không thể không đặt ra đó chính là câu hỏi: “Đâu là sự khác nhau giữa Thành Công và Toại Nguyện?”. Thành công là những kết quả mà bạn đạt được đến từ bên ngoài, sự toại nguyện là cảm giác xuất phát đến từ bên trong.

Bạn muốn mình có một biệt thự ở giữa trung tâm thành phố, bạn muốn luôn có mặt ở trang bìa của những tạp chí ăn khách nhất hay bạn muốn mình là chủ nhân của một gia đình hạnh phúc đầy ắp tiếng cười trẻ thơ hoặc trở thành một thầy giáo được học sinh yêu thương bởi những bài giảng hấp dẫn? Tất cả những mong muốn đó đều tốt và đều đúng, quan trọng là nó có xuất phát từ chính cuộc sống của bạn hay không mà thôi.

Thông thường, thành công thường được đo bởi cái nhìn của xã hội. Bạn cần phải đạt một cái chuẩn nào đó mà xã hội công nhận như là sự giàu có, danh vọng, địa vị, tiền bạc hoặc sự nổi tiếng. Tất cả những điều đó cũng rất tốt nhưng nếu chúng ta dựa vào nó để làm thước đo của sự thành công thì có vẻ quá hẹp và bạn sẽ không thể nào có con đường riêng cho mình.

Bạn đánh giá thế nào về một nhà thơ, một nhạc sĩ sáng tác ra những bài thơ tình rồi được phổ nhạc thành những bài ca bất hủ hàng triệu người được hưởng lợi từ nó nhưng họ lại rất nghèo? Trong khi đó, một ông trùm bất động sản có hàng tỷ đồng và thao túng nền kinh tế? Ai thành công hơn ai?

Nếu bạn không biết rõ định nghĩa của mình, bạn sẽ theo đuổi những mục tiêu và ước muốn của người khác, bạn theo đuổi những chuẩn mực của người khác và cuối cùng bạn sẽ phải trả giá cho nó. Rất có thể trong hành trình đi đến đích bạn sẽ tự hỏi tại sao mình lại cảm thấy trống rỗng. Chúng ta không chỉ thường theo đuổi những điều không phải thực sự mình mong muốn mà còn có xu hướng áp đặt cho người khác, đặc biệt là những người thân yêu nhất những mong muốn của chính mình. Vô hình chung, chúng ta thường xuyên tạo áp lực cho con cháu, nhân viên, bạn bè những áp lực không đáng có bởi cái gọi là “hảo ý”. Geoger Berne Show đã nói rất hay “Con đường xuống địa ngục lại thường được lát bằng những hảo ý”.

Một trong những điều khác biệt nhất giữa những người thành công và kẻ bại trận đó chính là cách nghĩ. Bởi cách nghĩ chính là khởi nguồn của kết quả mà bạn sẽ có. Chính vì vậy bạn phải hiểu rất rõ bạn nghĩ gì. Biết và hiểu rõ về bản thân là con đường duy nhất đưa bạn đến đích. Bạn cần phải hiểu rõ sự thật về con người mình, mỗi một bước tiến gần đến con người bạn sẽ giúp bạn đi gần tới đích và ngược lại, mỗi bước tiến xa dần với con người bạn sẽ hủy hoại hạnh phúc của chính bạn.

Để hiểu rõ về con người mình bước đầu tiên là bạn phải luôn xuất phát từ trái tim tinh thần của mình, đó chính là nội tâm. Bạn cần xem cảm xúc của mình mách bảo, mình làm điều này có vui hay không. Bước thứ hai là bạn phải tìm ra con đường của riêng mình, con đường đó cần phải bắt đầu từ tài năng riêng có của bạn, bằng những gì bạn thật sự tài giỏi hơn người.

Tôi có một người bạn, anh đã sẵn sàng từ bỏ một công việc kinh doanh rất thuận lợi nơi thành phố và về miền quê để “trồng cây ao cá”, đơn giản chỉ vì anh ấy thích mùi cây cỏ và cảm thấy dễ chịu mỗi khi gần gũi với thiên nhiên. Cũng có người bạn bỏ cả một chức vụ quan trọng trong nhà nước chỉ để về được “gõ đầu trẻ” vì đối với chị ấy “niềm vui là được nghe tiếng ê a của con trẻ”.

Niềm tin của bạn chính là cội nguồn sức mạnh đưa bạn vượt qua những thác ghềnh trên con đường thành công. Bunker Hunt, một tỷ phú người Mỹ ở Texas đã nói rất hay: “Thành công thật là đơn giản, đầu tiên bạn phải biết rõ mình thực sự muốn gì, sau đó phải biết rõ mình sẽ trả giá cho điều gì và cuối cũng hãy trả giá cho nó”.

Quan trọng là bạn phải biết rõ bạn muốn gì và có dám trả giá cho nó hay không. Trả giá bằng thời gian, công sức, sự can đảm vượt qua những lời dèm pha của thiên hạ. Thậm chí bạn cần phải rất dũng cảm khi mình đạt được một điều gì đó bởi vì không phải ai cũng thích sự thành công của bạn đâu, đáng tiếc đó lại luôn là một thực tế.

Cách nghĩ để thành công là hãy hưởng thụ cuộc sống trên từng centimet trong hành trình đi về phía chân trời của mỗi chúng ta. Vâng, bạn hãy hưởng thụ từng giây từng phút của cuộc sống.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.