Home / Lãnh Đạo / Khám phá bản thân : Làm giàu có học được hay không?

Khám phá bản thân : Làm giàu có học được hay không?

Vâng, xin chào tất cả các bạn!

Tôi biết mọi người rất quan tâm đến việc “làm giàu”, đã từ lâu tôi cứ tự hỏi mình “làm giàu có học được không?”. Tôi vẫn chưa tìm ra cho mình được câu trả lời. Tôi bắt đầu nghĩ đến việc học làm giàu từ 8/2008 khi tôi đã 45t, lần đầu tiên tôi đọc cuốn sách “Dạy con làm giàu” của Robert Kiosaky. Lúc đọc xong tôi muốn thét lên “Euroka” giống như Acsimet vậy, tôi gặp ai tôi cũng nói về làm chủ, về kim tứ đồ.

kim-tu-doVâng, tôi là một người làm thuê chuyên nghiệp, vậy mà tôi cứ ra rả rao giảng về “Làm giàu và người giàu”, thậm chí khiến cho cậu em út của tôi đến phát chán về tôi. Cậu ấy có công ty, có nhiều BĐS, tài sản cũng đến cả triệu đô. Điều kỳ lạ là cậu ấy chẳng đọc sách học làm giàu, cậu ấy không tham dự hội thảo, cậu ấy chẳng bao giờ lên giây cót tinh thần…

Tôi có một người bác ruột, bác ấy là anh trai cả của mẹ tôi. Bác ấy là tiến sĩ, bác ấy là đại tá 4 sao và cũng là đảng viên kỳ cựu. Bác đã từng là niềm tự hào của cả họ một thời, bác ấy có 5 người con và bác ấy cứ đi biền biệt. Bác gái của tôi (vợ bác ấy) chỉ học hết lớp 6, vậy mà ngay từ những ngày tháng những năm 1980, bác ấy đã đi vay từng đồng của cả họ để mua 1500m2 đất (dưới chân cầu Thăng Long) và đến bây giờ tổng giá trị của nó là khoảng 50 tỷ đồng. Bác trai tôi về phép, bác ấy có mắng bác gái “Cô định làm địa chủ à và cấm mua”. Bác tôi mặc kệ và bí mật mua.

Ngược về thời xa xưa, cụ tôi không hề biết chữ vậy mà cụ tôi đã xây cả một phần thành phố Bạch Hạc-Việt Trì bây giờ, cụ có rất nhiều Hotel, nhà hàng và…cả hàng chục cụ bà nữa (cười). Khi ký cụ tôi phải điểm chỉ.

Vì làm trong nghề truyền hình, tôi có cơ hội gặp một số tỷ phú tại Việt Nam. Tôi được một lần gặp anh Minh “Him Lam”, chủ của tập đoàn Him Lam, Chủ tịch HĐQT của Liên Việt Bank, hôm đó anh ấy giống hệt “một ông xe ôm” và đã bắt tay tôi bằng hai tay. Anh ấy là một người lính từ chiến trường Him Lam các bạn ạ.

Tôi cũng đã có dịp ngồi trò chuyện với anh Đào Hồng Tuyển, chủ của đảo Tuần Châu. Huyền thoại về anh cũng nhiều, tốt cũng có, xấu cũng có, lên phim cũng có nhưng anh ấy xuất phát là một người lính trên đoàn tàu nổi tiếng ra đi mà không về, “Đoàn tàu không số”…

Nếu các bạn có dịp vào Bình Dương, các bạn sẽ đến thăm một khu du lịch vĩ đại, Khu Du Lịch Đại Nam, chi phí để xây dựng lên đến…gần 10,000 tỷ đồng. Người chủ của nó có biệt danh là “Dũng Lò Vôi” và đã từng đi bộ đội Cam Pu Chia và khi trở về bắt đầu nung vôi để sống.

Nhiều và nhiều lắm…và cuối cùng tôi nhận ra một số sự thật:

Người giàu họ không học giỏi ở trường học, họ không đọc nhiều sách, họ không dự nhiều hội thảo, họ không tham gia nhiều diễn đàn, ít tranh luận. Họ chỉ…suy nghĩ, suy nghĩ, suy nghĩ và hành động, hành động và hành động. Nhưng họ là bậc thầy về trường đời.

Khi học phổ thông, tôi toàn là học sinh giỏi, có những cậu bạn đúp lên đúp xuống, bây giờ rất giàu và chức to nữa, còn tôi thì không.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.