Home / Cuộc Sống / Khi tôi thất bại…

Khi tôi thất bại…

Trong cuộc đời mỗi người, không ít thì nhiều, ai cũng gặp những lần gọi là “thất bại”. Cảm giác của bạn lúc đó thế nào? Bạn suy nghĩ gì và cuộc đời của bạn đã thay đổi thế nào sau những thất bại đó?10-bai-hoc-kinh-doanh-dang-sau-that-bai3

Là người hâm mộ bóng đá, là fan của đội Chelsea, tôi vẫn nhớ mãi cảm giác sau khi Terry sút trượt quả phạt đền trong trận chung kết định mệnh với MU giữa trời mưa lạnh tầm tã tại Moscow năm đó. Một cảm giác đau đớn, tiếc nuối, không thể giải thích được. Tôi đặt mình vào địa vị của Terry, vào địa vị của các cầu thủ Chelsea, nhìn lên màn hình thấy khuôn mặt thẫn thờ của ông chủ Roman Abrammovich tôi mới hiểu thế nào là cảm giác của kẻ bại trận.

Nhưng cũng chỉ vài tháng sau thôi, khi giải ngoại hạng Anh bắt đầu quay trở lại, thì chính những con người ấy đã hoàn toàn khác hẳn, không còn thấy đâu dấu vết của sự đau đớn, thất vọng mà là một khí thế tràn đầy hứng khởi và niềm tin bất tận cho những trận chiến mới.

Cuộc đời của mỗi con người chúng ta cũng vậy, nếu bạn là người hâm mộ bóng đá bạn sẽ thấy rằng cuộc đời mình cũng giống như những cuộc chơi, như những trận đấu thể thao, xen lẫn niềm vui và nỗi buồn, xen lẫn chiến thắng là kẻ chiến bại. Giữa những thái cực đó là những khoảnh khắc vô cùng mong manh, là những giới hạn tưởng chừng không thể phân biệt nổi.

Tôi cũng vậy, tôi đã trải qua rất nhiều thất bại của đời mình, trong công việc, sự nghiệp và kể cả cuộc sống riêng. Khi bạn đạt được một điều gì đó được gọi là “thành công”, ngay lập tức sẽ có rất nhiều người tung hô bạn, bạn có cảm giác thật là sung sướng. Nhưng khi bạn không đạt được điều gì đó được gọi là “kẻ thất bại” thì một không khí trầm lắng, hầu hết sẽ là những lời bàn tán chê bai, và ngay cả khi những người mà bạn vẫn tưởng chừng như bạn tin cậy nhất sẽ thì thầm với nhau về những sai lầm của bạn.

Bạn cần phải dũng cảm để “nuốt” những lời chê bai đó, vì đó là những phản hồi quý giá nhất giúp bạn biết mình đang ở đâu và đang làm gì. Bạn đứng đó trơ trọi một mình, cô đơn và lúc đó bạn sẽ hiểu người quyết định con đường bạn có đi tiếp hay không… Chính bạn và chỉ có bạn mà thôi. Chỉ có bạn, trái tim của bạn, tâm hồn của bạn, ý chí của bạn là người bạn gần gũi, thân thiết và đáng tin cậy nhất đối với bạn mà thôi. Hãy tin vào chính mình!

Và tôi hiểu, điều quan trọng nhất đem đến cho bạn niềm hứng khởi, những cảm xúc bất tận để đi tiếp con đường của mình đó chính là nội tâm của bạn. Thực ra trong cuộc đời này hoàn toàn không có từ “thất bại”. Cái mà mọi người vẫn gọi là “thất bại” thật ra chỉ là điều gì đó không ổn, điều gì đó phản hồi cho bạn biết bạn cần phải thay đổi như thế nào.

Và đến đây, cứ khi nào gặp phải điều gì đó không ổn, cứ mỗi khi phải đứng cô đơn một mình sau mỗi “trận chiến” tôi thường tự đọc cho mình bài thơ mà tôi yêu thích:

“Những bài học từ thất bại”:

Không ai có thể thành công mà không hề thất bại, chính thất bại tạm thời của chúng ta giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên thi vị hơn, hấp dẫn hơn và làm cho chúng ta trưởng thành hơn.

Thất bại không có nghĩa là tôi không có khả năng, mà tôi chưa thành công. Thất bại không có nghĩa là tôi chẳng làm được gì, mà là tôi đã học thêm một điều gì đó. Thất bại không có nghĩa tôi chịu ô nhục, mà là tôi đã dám đương đầu. Thất bại không có nghĩa là tôi chẳng có việc, mà là tôi có việc cần làm theo hướng khác. Thất bại không có nghĩa là tôi thấp kém, mà là tôi không hoàn hảo. Thất bại không có nghĩa là tôi hoang phí cuộc đời mình, mà là lý do để tôi bắt đầu lại. Thất bại không có nghĩa tôi nên chối bỏ mà tôi phải nỗ lực nhiều hơn. Thất bại không có nghĩa tôi sẽ chẳng bao giờ thành công, mà tôi cần đến sự rèn luyện nhiều hơn nữa. Thất bại không có nghĩa chúng ta phải ruồng bỏ bản thân, mà là chúng ta cần một ý tưởng tốt đẹp hơn”

Nếu bạn cứ mãi làm những việc mà bạn vẫn làm bạn sẽ nhận được những thứ mà bạn vẫn luôn nhận! Bạn muốn nhận được kết quả tốt hơn bạn phải nghĩ khác đi, làm khác đi. Có thể bạn thiếu kiến thức? Có thể bạn thiếu kỹ năng? Hãy học! Có thể bạn thiếu mối quan hệ? Hãy gặp gỡ nhiều hơn. Bạn đang bế tắc trong cuộc sống? Có lẽ con đường bạn đang đi là không đúng, hãy tìm con đường khác.

Thực ra cuộc chơi trong đời này, cuộc chơi thú vị nhất chính là cuộc chơi của cảm xúc. Bạn phải biết và hiểu rõ về con người mình. Đó là con đường duy nhất đưa bạn đến thành công. Mỗi một khoảnh khắc diễn ra trong đời bạn là những cảm xúc, cảm xúc ấy không thể dựa trên nền tảng từ bên ngoài mà phải xuất phát từ chính con người bạn, từ bên trong con người bạn, từ cái tôi, bản năng, trực giác hay nói cách khác từ thế giới của bạn. Bạn chính là người lái xe chứ không phải hành khách, bạn là người chơi cờ chứ không phải quân cờ.

Chúng ta thường không hiểu rằng, con đường đi đến thành công lại không phải là con đường trải hoa hồng mà là con đường đầy trông gai và bùn lầy. Sự khác biệt là ở chỗ bạn có thích mùi bùn đó và những vết gai đâm vào thân thể bạn hay không mà thôi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.