Home / Lãnh Đạo / Kiến thức, kỹ năng hay tài năng?

Kiến thức, kỹ năng hay tài năng?

Trong thời gian vừa rồi tôi suy nghĩ rất nhiều về một vấn đề, đó là tại sao chúng ta học rất nhiều, làm rất nhiều việc mà mình vẫn không thể thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Trong khuôn khổ bài viết này tôi xin chia sẻ cùng các bạn một cách nhìn mà tôi đang suy tư. Đó là điều gì quyết định thành công và hạnh phúc của chúng ta trong đời sống? Kiến thức, kỹ năng hay tài năng?Question

Theo đuổi suy nghĩ này, tôi mới thấy nhận thức của mình dần dần thay đổi, có nhiều suy nghĩ trước đây mình cứ đinh ninh là đúng thì bây giờ tôi buộc phải điều chỉnh lại.

Trước hết, có thể khẳng định rằng cuộc sống của chúng ta thường xuyên được chi phối bởi những gì chúng ta biết, những gì chúng ta làm và những gì chúng ta giỏi. Đó chính là kiến thức, kỹ năng và tài năng.

Vậy kiến thức là gì? Theo tôi, một cách đơn giản, kiến thức đó là những gì bạn biết. Tri thức là những gì bạn áp dụng những điều bạn biết vào đời sống. Như vậy xét về mặt giá trị thì tri thức có giá trị hơn kiến thức, nhưng nếu bạn không có nhiều kiến thức thì bạn rất khó biết là mình sẽ chọn kiến thức nào để áp dụng tức là biến kiến thức đó thành tri thức.

Kiến thức có hai dạng: dạng thứ nhất là những kiến thức thuộc về lý thuyết tức là được nhân loại đúc kết lại và chúng ta cần học cho một chuyên môn cụ thể nào đó. Đó là các nguyên tắc, công thức, định lý, tiên đề, quy trình mà chúng ta cần tuân thủ để đi đến thành công trên con đường của mình. Dạng thứ hai là kiến thức thuộc về kinh nghiệm mà bạn thu lượm được từ quá trình trải nghiệm và chính bạn là người đúc kết nên và sau đó bạn sử dụng để giải quyết các bài toán cuộc sống sau này. Kiến thức liên quan nhiều đến việc “học” và trả lời cho câu hỏi “what” và “why” nhiều hơn.

Chẳng hạn nếu bạn muốn làm nghề kế toán thì bạn cần học những lý thuyết về ngành này như bản báo cáo tài chính, cân đối tài sản – nguồn vốn, bảng cân đối dòng tiền và các nguyên tắc kế toán của nhà nước. Đó là kiến thức dưới dạng lý thuyết. Trong quá trình làm việc bạn đúc kết cho mình được những kinh nghiệm của bản thân và của người khác, bạn sẽ biết làm thế nào để biến các bản báo cáo đấy dễ sử dụng và tư vấn cho lãnh đạo, những kiến thức này lại do khả năng riêng của từng người mà đúc kết nên.

Còn kỹ năng là gì? Đó chính là cách làm đối với mỗi vai trò của bạn. Nếu bạn làm bố mẹ, bạn phải có cách giao tiếp, ảnh hưởng đến con cái thế nào để nó tâm phục, khẩu phục mà không cãi lại. Hoặc nếu bạn làm ông chủ thì mỗi người lại có cách đối xử riêng với từng nhân viên của mình, đó là ông chủ giỏi, còn ông chủ dốt là người đối xử với tất cả mọi người theo cách giống nhau. Kỹ năng liên quan đến chữ “làm”, hành động lặp đi lặp lại và trả lời cho câu hỏi “how?”.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.