Home / Lãnh Đạo / Nhà lãnh đạo xuất sắc & Nhà lãnh đạo trung bình

Nhà lãnh đạo xuất sắc & Nhà lãnh đạo trung bình

Từ quá trình kinh doanh cũng như điều hành của mình, cộng với niềm đam mê giảng dạy, trong các khóa học mà tôi đào tạo, tôi thường suy nghĩ và hướng mọi người vào một lĩnh vực mà tôi cho rằng nó quan trọng nhất, chính là đề tài về lãnh đạo.Running-Road

Hầu hết đối với mọi người, khi tôi hỏi “theo các bạn lãnh đạo là gì?”, họ đều trả lời “Lãnh đạo là phải có một chức vụ để điều khiển người khác”. Chính vì cách định nghĩa này mà ngày nay, con người đang gặp phải một trong những vấn đề lớn nhất, đó là lãnh đạo yếu kém chứ không phải quản lý yếu kém. Theo quan điểm của riêng mình, tôi nhận thấy chúng ta đang làm quản lý tốt hơn lãnh đạo rất nhiều.

Bên cạnh đó, câu hỏi làm tôi trăn trở nhiều nhất, đó là “Đâu là sự khác biệt giữa một nhà lãnh đạo xuất sắc và một nhà lãnh đạo trung bình hay yếu kém?”. Tôi đã có dịp được làm việc và gặp gỡ với rất nhiều người được gọi là thành đạt trong xã hội, nghiên cứu từ hàng trăm cuốn sách về đề tài làm giàu, thành công, quản trị, lãnh đạo hay quản lý, và cuối cùng tôi cũng có thể phác họa được một chút chân dung của những nhà lãnh đạo ấy.

Trước hết, tôi muốn nêu lên một định nghĩa mà tôi thấy đúng và phù hợp nhất về lãnh đạo “Lãnh đạo là ảnh hưởng”, “Lãnh đạo là cách bạn giao tiếp với người khác như thế nào đó để họ có thể khám phá và sử dụng tốt nhất tiềm năng hay giá trị của mình”. Những nhà lãnh đạo xuất sắc là những người có khả năng ảnh hưởng đến bất kể ai mà họ gặp, họ là những người có khả năng giao tiếp bậc thầy để giúp người khác nhận ra tiềm năng và giá trị của mình.

Tôi có gặp một số doanh nhân thành đạt, họ có thể kinh doanh rất thành công nhưng lại là những nhà lãnh đạo yếu kém. Họ có tài kinh doanh bén nhậy nhưng họ không có khả năng ảnh hưởng đến người khác. Nếu có thể, họ ảnh hưởng dựa trên quyền lực chứ không phải bằng sự thuyết phục. Tôi là người có tiền, tôi là chủ, tôi là cấp trên…cho nên anh phải tuân lệnh tôi, anh phải theo sự điều khiển của tôi…Và chúng ta, hầu hết đều sợ hãi một điều gì đó và chúng ta chấp nhận để cho người khác điều khiển.

Những nhà lãnh đạo xuất sắc là những người biết tôn trọng và nhìn ra năng lực cũng như tiềm năng của người khác, họ không coi quyền lực chính thống hay vị trí là công cụ để ép buộc mọi người. Họ lắng nghe, thấu hiểu, trò chuyện và chia sẻ. Họ coi nhân viên, khách hàng, đối tác hay bất cứ ai mà họ gặp đều là những CON NGƯỜI giống họ, đều đáng trân trọng và bình đẳng, họ cho rằng chúng ta gặp nhau là để hợp tác, ai cũng có điểm mạnh nào đó mà tôi không có, chúng ta cần nhau và bù trừ cho nhau.

Có thể bạn kinh doanh rất giỏi, có thể bạn leo cao lên những vị trí quyền lực, có thể bạn có công ty lớn, có thể bạn có rất nhiều nhân viên…Bạn là những Nhà Buôn giỏi, Bạn là những nhà quản lý giỏi nhưng chưa chắc bạn đã là những nhà lãnh đạo giỏi. Những nhà lãnh đạo giỏi là những người có khả năng điêu luyện khi làm việc với con người, họ biết chọn ĐÚNG NGƯỜI, khuyến khích họ và giúp họ phát triển. Những nhà lãnh đạo trung bình và yếu kém, ít dành thời gian cho CON NGƯỜI nhưng dành nhiều thời gian cho công việc, họ phải mượn sức mạnh từ bên ngoài hơn là sức mạnh của bản thân.

Hầu hết những nhà lãnh đạo mà tôi gặp và tôi biết, những nhà lãnh đạo thành công là những người luôn dành thời gian nhiều nhất của mình để tìm kiếm cơ hội, cải thiện khả năng giao tiếp với mọi người, họ dành nhiều thời gian nhất cho CON NGƯỜI chứ không phải công việc, họ đối xử với mỗi người theo những cách khác nhau, họ hiểu rõ từng người chứ không phải mọi người. Trong khi đó những nhà lãnh đạo trung bình và yếu kém thường hướng về vấn đề, họ đối xử mọi người theo những cách giống nhau và họ muốn điều khiển mọi người chứ không phải ảnh hưởng, họ thường hay dạy dỗ và bắt mọi người phải làm theo một cách, cách mà họ vẫn thường cho là tốt nhất.

Những nhà lãnh đạo thành công là những người có tâm hồn rộng mở, họ tin rằng thế giới này có rất nhiều cơ hội, cho nên chúng ta gặp nhau là để chia sẻ. Những nhà lãnh đạo yếu kém là những người độc đoán, luôn cho rằng mình đúng về tất cả mọi thứ và họ thường lo sợ khi chia sẻ hay bị “lộ bí mật” nên họ thường xuyên đặt ra đủ các loại quy định để kiểm soát người khác. Những nhà lãnh đạo xuất sắc là những người luôn tin vào người khác, khuyến khích người khác dám phạm sai lầm và sẵn sàng ủy quyền. Những nhà lãnh đạo trung bình và yếu kém thường là những người lo sợ sự thành công của người khác, họ chẳng tin ai và họ luôn điều hành bằng sự kiểm soát.

Những nhà lãnh đạo thành công là những người có tầm nhìn, họ có trí tưởng tượng phong phú, họ biết dùng trí tuệ của mình để hình dung trước về tương lai, họ luôn đi tìm sự cân bằng, đó là giải bài toán khó khăn nhất là làm sao có được sự cân bằng giữa tương lai và hiện tại, giữa lợi ích lâu dài và ngắn hạn, giữa hiệu quả công việc và gia đình, giữa lợi ích của tổ chức và nhân viên…Nhà lãnh đạo trung bình và yếu kém chỉ tập trung vào những gì ngắn hạn, ăn xổi và trước mắt, họ là người rất giỏi nắm bắt xu thế nhưng không theo đuổi giá trị và những nguyên tắc đúng đắn.

Thêm một điều nữa, những nhà lãnh đạo xuất sắc thường là những bậc thầy về 80/20, họ biết rõ và luôn tập trung vào những gì mà họ cho rằng mình giỏi nhất, quan trọng nhất. Họ rất tập trung, họ luôn tối ưu hóa chứ không phải đa dạng hóa. Họ tập trung vào việc phát triển những thế mạnh của mình và tổ chức cũng như bản thân, họ luôn nhìn ra điểm mạnh của người khác. Những nhà lãnh đạo trung bình và yếu kém thường lan man dàn trải, họ thích “oai”, họ thích mở rộng, họ thích làm nhiều thứ mà chẳng biết thứ gì là điều nổi trội của mình.

Và cuối cùng, điều quan trọng nhất đó chính là LÀM GƯƠNG. Họ tập trung vào bản thân, trở thành một tấm gương với những tính cách và năng lực chuyên môn để tạo lòng tin với người khác, họ gây dựng sự tin cậy ngày đêm. Còn đối với nhà lãnh đạo trung bình và yếu kém, họ cần vị trí và quyền lực. Yếu tố quan trọng nhất mà những nhà lãnh đạo xuất sắc luôn coi trọng đó là sự chính trực, họ lãnh đạo theo những nguyên tắc đúng đắn đã được thừa nhận, còn những nhà lãnh đạo trung bình và yếu kém lại coi trọng tình huống, lên tinh thần và kỹ năng giao tiếp.

Những nhà lãnh đạo xuất sắc luôn tập trung vào việc ĐỊNH HƯỚNG, LIÊN KẾT, LÀM GƯƠNG VÀ ỦY QUYỀN. Những nhà lãnh đạo trung bình và yếu kém thường sử dụng phương châm HIỆU NĂNG, LUẬT LỆ, SẾP VÀ KIỂM SOÁT.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.