Home / Lãnh Đạo / Thành công theo cách của bạn

Thành công theo cách của bạn

Kể từ khi phát hiện ra niềm đam mê của mình là nghiên cứu và giảng dạy về lĩnh vực phát triển con người, tôi nhận thấy một trong những chủ đề được mọi người quan tâm nhiều nhất nhưng có vẻ lại ít hiệu quả nhất chính là “thành công”. Nếu bạn bước chân vào bất cứ một nhà sách nào ở thành phố Hồ Chí Minh hay thủ đô Hà Nội, bạn sẽ nhìn thấy hầu như chỗ nào, sách về “thành công” cũng chiếm đến 1/3 nhà sách.

success

Trong thời gian 5 năm trở lại đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng nhắc nhiều đến cụm từ “kỹ năng mềm”, có nhiều chương trình hội thảo dành cho mọi lứa tuổi. Đó là một dấu hiệu đáng mừng khi chúng ta bắt đầu quan tâm và ý thức đến lĩnh vực này trong cuộc sống của con người.

Cách đây vài hôm, trước khi chuẩn bị nói chuyện với các bạn sinh viên trường Đại học FPT, chị Hồng Nga, trưởng phòng sinh viên của trường đã nói với tôi: “Các em sinh viên trường em rất dị ứng với việc “tác động trực tiếp vào cảm xúc” mà không khơi gợi được sự phát triển thực của mỗi cá nhân anh ạ”.

Những ngày đầu mới tham gia lĩnh vực đào tạo, tôi chưa hiểu điều này lắm. Tôi có một chương trình rất thành công do một người bạn là tổng giám đốc công ty đào tạo hàng đầu CSS mời tôi nói chuyện về chủ đề: “Cách nghĩ để thành công”. Khi chương trình kết thúc, tôi nhận được hàng trăm tin nhắn các bạn gửi đến cảm ơn và chúc mừng. Tôi rất vui và hạnh phúc. Nhiều bạn nói với tôi, họ đã biết mục tiêu của cuộc đời, có thể làm mọi thứ mà mình muốn. Nhưng sau khoảng hai tuần, có một số bạn gọi điện cho tôi nói tâm trạng của họ trở nên tồi tệ hơn sau khi dự chương trình của tôi.

Tôi đã rất ngạc nhiên. Khi tìm hiểu, tôi nhận ra mình mới chỉ làm được bề nổi. Qua chương trình diễn thuyết, tôi chỉ “tiêm” cho người nghe một vài “mũi thuốc giảm đau” kích thích, chữa trị nhất thời mà thôi. Chính từ phát hiện này, tôi nhận ra có rất nhiều điều trong cuộc sống chúng ta chỉ theo đuổi bề ngoài, thích bề nổi và không thực chất.

Mỗi con người đều có gốc rễ và cây trái. Chúng ta thường tập trung vào cây trái mà không tập trung vào gốc rễ. Hầu như ai cũng có bệnh, không bệnh này thì bệnh khác. Chúng ta có bệnh mãn tính và cấp tính. Cấp tính là lúc chúng ta phát bệnh, mãn tính thì âm ỉ. Chúng ta thường dùng thuốc để chữa cơn đau nhất thời mà không chữa được hẳn bệnh.

Con người theo đuổi thành công cũng vậy. Chúng ta thường theo đuổi những mục tiêu không phải của mình, hầu hết đều mang tính “phản chiếu” của tấm gương xã hội. Đó là những điều chúng ta tưởng là của mình nhưng thực ra chúng ta đang theo đuổi hay bắt chước điều người khác theo đuổi. Chính vì vậy, khi đạt được những mục tiêu đó hầu hết đều cảm thấy hụt hẫng và không thực sự mãn nguyện.

Vậy những mục tiêu của bạn là gì? Nó xuất phát từ nội tâm của bạn hay của người khác? Nhiều người nói với tôi rằng tôi làm điều đó vì nó “tốt” nhưng họ không tự hỏi thế nào là “tốt”? “Tốt” với ai mới là điều quan trọng. Chính vì chúng ta cứ đinh ninh nó “tốt” và áp đặt cho con cái phải theo đuổi điều mình muốn chứ không phải cái mà con trẻ muốn.

Tôi xin nhắc lại “tốt” là “tốt” với ai mới là quan trọng. Quan trọng là phải hiểu cách nhìn của mình cũng như của người khác và tôn trọng lẫn nhau mà thôi. Nếu đặt vào địa vị của những người đánh bom khủng bố, tức là đệ tử của Bin Laden, tôi chẳng thấy có gì là “xấu” cả. Nhưng vì chúng ta nhìn theo cách nhìn của mình nên nó “xấu” mà thôi.

Để thành công trong cuộc sống, có rất nhiều yếu tố. Nào là may mắn, tài năng, kiến thức, các mối quan hệ, vốn… nhưng theo tôi cách nghĩ là yếu tố quan trọng nhất. Nó là khởi điểm của mọi sự trên đời. Bạn nghĩ thế nào thì nó là vậy. Chúng ta thường nghĩ rằng sở dĩ mình không thành công và không giàu có vì “người ta” may mắn hơn, sinh ra ở thành phố, học hành tử tế…nhưng thực ra không phải vậy. Nhiều người sau này thành công có xuất phát điểm tồi tệ hơn chúng ta nhiều. Xuất phát điểm để đi đến thành công chẳng nói lên điều gì.

Cách nghĩ của bạn sẽ dẫn đến ước mơ, quyết định sự lựa chọn và hành động của bạn. Cách nghĩ thất bại đầu tiên của hầu hết mọi người là đổ lỗi. Cách nghĩ thứ hai của người thất bại là “tôi biết rồi”. Cách nghĩ thứ ba của người thất bại là bạn cho rằng mình “luôn đúng”. “Đúng” với bạn chứ với tôi thì chẳng có ý nghĩa gì. Ý nghĩa hay không là do cách bạn gán cho nó mà thôi.

Thỉnh thoảng tôi hay ghé qua các diễn đàn, tôi thường thấy mọi người tranh luận rất ác liệt, mục đích chỉ để khẳng định mình đúng. Bạn thích hay ghét tôi, bạn khen hay chê tôi, bạn đồng ý hay không đồng ý quan điểm của tôi cũng vậy thôi. Đó là cách nghĩ của bạn. Còn điều đó có ý nghĩa với tôi hay không là bản lĩnh cũng như nội tâm của tôi mà thôi.

Điều này cũng đúng với “thành công”. “Thành công” có ý nghĩa thế nào với bạn? Nếu bạn thấy người khác thành công, có cái này, cái nọ mà bạn muốn giống họ là nguy đấy. Quan trọng là bạn phải tìm ra được ý nghĩa cuộc sống của chính mình.

Chính vì vậy, luôn là chính mình quan trọng lắm bạn ạ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.