Home / Cuộc Sống / Vài suy nghĩ tản mạn về việc học

Vài suy nghĩ tản mạn về việc học

Xin chào tất cả các bạn! Chúc các bạn có một buổi sáng thật sự tuyệt vời và hiệu quả!
Trước hết tôi xin chân thành cảm ơn Tạp chí Thegioitrongta.com và toàn thể các bạn đang có mặt ở đây đã cho phép tôi được chia sẻ một số suy nghĩ của mình. Tôi biết, các bạn có mặt ở đây là vì các bạn đang mong muốn những điều tốt đẹp hơn sẽ đến với mình, chính vì vậy trong thời gian hạn hẹp này tôi sẽ cố gắng tốt nhất làm những điều có thể.learning_featured@wdd2x

Trong phần nói của mình, tôi muốn nói với các bạn 3 điều:

 1. Chúng ta cần phải có một cách tiếp cận khác về cuộc sống, đó là “luôn bắt đầu từ bên trong”
 2. Vai trò của kỹ năng mềm trong cuộc sống hiện nay
 3. Sức mạnh của mục tiêu đối với thành công của bạn

Trước tiên, tôi xin chia sẻ với các bạn một nhận định của tôi. Tôi nhận ra rằng, từ cuộc sống của bản thân, của việc quan sát cũng như nghiên cứu về lĩnh vực phát triển con người, chúng ta đang gặp phải vấn đề lớn nhất chính là không có định hướng cuộc sống. Chúng ta sống mà hoàn toàn không biết mình là ai, không biết mình muốn gì, không hiểu rõ điểm mạnh – điểm yếu của bản thân, không hiểu rõ niềm đam mê của mình.

Chúng ta đang sống cuộc sống của một dòng sông, đó là để cho dòng đời xô đẩy, phó thác cho hoàn cảnh và ngoại cảnh. Chúng ta luôn là người phụ thuộc mà không làm chủ được cuộc đời mình. Chúng ta đang gặp phải một hội chứng mà tôi gọi là sống “nhầm”. Bạn nhầm trường bạn học, nhầm khoa. Khi ra trường bạn làm nhầm công ty, làm nhầm công việc mình đang làm và bi kịch nhất là đến khi lập gia đình, phần đông sẽ tiếp tục “nhầm vợ, nhầm chồng”.

Sở dĩ chúng ta gặp tình trạng đó là bởi vì chúng ta đang tiếp cận sai từ cuộc sống. Chúng ta luôn tiếp cận cuộc sống từ bên ngoài. Chúng ta thường có 3 cách tiếp cận như sau:

 1. Luôn luôn so sánh mình với người khác
 2. Đánh giá giá trị của mình chủ yếu trên tiêu chí vật chất, bề ngoài
 3. Lấy tiêu chuẩn của người khác làm tiêu chuẩn phấn đấu của bản thân.

Khi chúng ta làm vậy, chúng ta sẽ mãi mãi theo đuổi một cuộc sống không thỏa mãn, có thể chúng ta đạt được một số thứ nhưng chúng ta sẽ không bao giờ cảm thấy thực sự bình an và hạnh phúc trong tâm hồn.

Chỉ có một cách duy nhất, đó là bạn cần phải thay đổi cách tiếp cận đối với cuộc sống, đó là bạn phải xuất phát từ chính bản thân mình. Phải có một bản thiết kế hay kịch bản do chính mình tạo ra chứ không phải người khác.

 1. Bạn cần phải biết rõ bạn đam mê gì nhất?
 2. Bạn giỏi điều gì nhất?
 3. Người ta đang cần gì ở mình nhất?
 4. Bạn ghét điều gì nhất?

Bản thân tôi, tôi cũng đã từng làm đủ thứ nghề nhưng phải đến khi 45t, nhờ học một khóa học về Kỹ năng mềm tại Singapore, khi diễn giả đặt ra 4 câu hỏi trên, tôi đã tìm được chính mình. Tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc với điều này và hôm nay tôi xin chia sẻ với các bạn.

Chúng ta học đủ mọi thứ, chúng ta học quá nhiều kiến thức nhưng đáng tiếc toàn là những kiến thức bên ngoài ta mà ngay từ nhỏ chúng ta đã không được học về bản thân mình. Chúng ta hoàn toàn “mù tịt” về thế giới của chính mình, chính vì vậy, thay vì học quá nhiều thế giới ngoài ta thì bây giờ chúng ta cần phải học nhiều hơn nữa thế giới trong ta, đó là học những kỹ năng khám phá bản thân, nó thuộc về kỹ năng mềm.

Có một nghiên cứu của Dale Carnegie Institut đã đưa ra một kết luận như sau:

 1. 15% những gì quyết định đến thành công của bạn là do trí thông minh cũng như trình độ chuyên môn của bạn (IQ+ Kỹ năng “cứng)
 2. 85% còn lại quyết định đến thành công của bạn là do khả năng giao tiếp, cách nghĩ, niềm tin và tính cách của bạn (EQ + Kỹ năng “mềm”)

Một thời gian dài chúng ta thường quá coi trọng trí thông minh và các kỹ năng chuyên môn, tức là những thứ thuộc về trường học nhưng ngày nay người ta mới nhận ra rằng “trường đời” mới thực sự là nơi bạn học hỏi và cống hiến. Trường học chỉ là cơ sở để giúp bạn có những kỹ năng và kiến thức cần thiết làm nền tảng để sống. Đó là các kỹ năng, đọc, viết và tính toán. Khi học cao hơn, bạn có các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.

Những kỹ năng mềm quan trọng nhất của cuộc sống chúng ta thường không được học chính là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng tư duy hay kỹ năng làm chủ cảm xúc. Những kỹ năng này thường thuộc về não phải. Chúng ta đã khai thác và lạm dụng quá mức não trái, đó là bộ não của logic, phán xét, ngôn từ. Não phải giúp cho bạn cảm nhận, tưởng tượng hình ảnh và khả năng đồng cảm với người khác.

Ví dụ khi bạn làm công việc bán hàng, bạn phải nắm vững lợi ích và đặc điểm sản phẩm. Đó là kiến thức. Bạn muốn bán được hàng, bạn phải biết cách “đọc” xem khách hàng đang nghĩ gì, họ có thích bạn không. Thay vì nói nhiều, bạn có biết cách đặt câu hỏi và lắng nghe hay không…thì những kỹ năng này lại quyết định đến 85% phần còn lại thành công của bạn.

Kiến thức hay kỹ năng dù “cứng” hay “mềm” đều có vai trò quan trọng của nó. Tôi hoàn toàn phản đối xu hướng “chuộng kiến thức” cũng như xu hướng “chuộng kỹ năng mềm”. Cả hai thứ đó hoàn toàn vô dụng nếu bạn không xuất phát từ tài năng của mình. Chính vì vậy việc quan trọng nhất là bạn phải tìm ra được điểm mạnh rồi từ đó học những kiến thức và những kỹ năng phù hợp.

Vấn đề thứ ba mà tôi muốn nói đến, đó là chúng ta đang sống mà dường như chúng ta không hề biết mình thực sự muốn gì. Trong một khóa học về kỹ năng mềm tại Hà Nội, ông Belun Tan, một triệu phú, nhà giáo dục của Singapore đã đặt ra cho hàng ngàn người trong khán phòng “Bạn thực sự muốn gì?”, tôi đã thực sự sốc khi nghe câu hỏi này. Đó là vào mùa thu năm 2008, tôi đã không trả lời được câu hỏi đó, tối hôm đó khi về nhà tôi đã hỏi bố mẹ tôi câu hỏi này thì các cụ cũng đã cười trừ. Tôi đã hỏi rất nhiều người câu hỏi này và họ đều nói với tôi “đúng là tôi chưa bao giờ nghĩ đến điều này”.

Điều này nói lên ý nghĩa gì? Đó là chúng ta sống mà hoàn toàn không có mục tiêu. Tôi xin kể với các bạn một câu chuyện như sau:

Nhân đây tôi xin kể với các bạn một thống kê thú vị. Trường đại học Yale của Mỹ đã làm một cuộc điều tra nổi tiếng về đề tài mục tiêu có ảnh hưởng đối với đời người . Đối tượng là một nhóm thanh niên có tri thức, có học thức, môi trường không khác nhau là mấy, và kết quả điều tra cho thấy:

Trong số đó 27% số người được điều tra là những người không có mục tiêu, 60% là những người có mục tiêu mơ hồ, 10% là những người có mục tiêu rõ ràng nhưng chỉ là mục tiêu ngắn hạn. Chỉ có 3% số người là có mục tiêu rõ ràng và có mục tiêu dài hạn.

Sau những nghiên cứu tổng hợp kéo dài 25 năm, người ta phát hiện ra tình hình cuộc sống và chất lượng cuộc sống của những người được hỏi là rất khác nhau. Trong số 3% những người có mục tiêu rõ ràng và là mục tiêu dài hạn, sau 25 năm kiên trì nỗ lực để hướng tới mục tiêu của mình, họ đã trở thành những người nổi tiếng trong các lĩnh vực riêng mà mình theo đuổi.

Trong số 10% những người có mục tiêu rõ ràng nhưng là mục tiêu ngắn hạn, đại đa số là sống trong giới thượng lưu của xã hội. Đặc điểm chung của họ là đạt được những mục tiêu ngắn hạn, cuộc sống ổn định đi lên, trở thành những chuyên gia quan trọng trong các ngành nghề như y học, luật sư, các kỹ sư, các nhà chính trị gia…

Trong số 60% những người có mục tiêu mơ hồ, đại đa số họ đều là những người sống ở mức trung và hạ tầng trong xã hội, họ không có cuộc sống ổn định và chẳng đạt được thành tích nào nổi bật.

Còn lại 27% số người không có mục tiêu nào cả thì phải sống một cuộc sống thực sự nghèo khổ và ở tầng đáy của xã hội. Họ thường phải dựa vào trợ cấp xã hội và cuộc sống của họ chẳng bao giờ được như ý muốn và thường xuyên oán thán xã hội, đổ lỗi và trách móc cho cuộc đời và cho tất cả những gì xung quanh.

Qua câu chuyện trên, các bạn suy nghĩ điều gì?

Vâng, vì thời gian rất hữu hạn, tôi xin phép được dừng ở đây. Trước khi kết thúc rất mong các bạn hãy quên hết những gì tôi nói ngoài 3 điều:

 1. Luôn luôn bắt đầu từ bên trong chứ không phải từ bên ngoài.
  2. Hãy dành nhiều thời gian hơn nữa để khám phá bản thân, học kỹ năng mềm
  3. Bạn cần phải luôn bắt đầu từ một mục tiêu nào đó.

Chúc các bạn thành công và hạnh phúc!

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.